Vấn đề xảy ra khi công suất đầu vào của giàn pin lớn hơn inverter

Hồng Phúc      10 Bình Luận

Cập nhập : 30/04/2019

Mỗi chủng loại inverter đều có giới hạn về công suất và các thông số định mức về điện. Chúng ta có hai lý do như sau: Thứ nhất các linh kiện cấu tạo nên inverter được thiết kế với mức công suất và ngưỡng điện áp nhất định. Thứ hai hệ thống điện tại ngôi nhà của bạn ( dây dẫn , CB bảo vệ ) cũng chỉ đáp ứng với một lượng công suất giới hạn.

Thông thường Inverter sẽ phát tối đa bằng công suất định mức của chúng. Trong khoảng thời gian nếu như công suất ngõ vào DC quá cao. Inverter sẽ đưa tăng điện áp hoạt động của giàn pin ra khỏi điểm MPPT và từ đó giảm công suất DC ở đầu vào inverter.

Do đó nếu các bạn lắp đặt giàn pin có công suất vượt quá khoảng 1.2-1.3 lần công suất của inverter. Bạn sẽ thấy biểu đồ phát điện của bạn có dạng bị chém ngang vào buổi trưa.

công suất đầu vào của giàn pin lớn hơn inverter

Trong đó phần màu xám là lượng điện năng DC đã bị mất đi. Phần màu xanh là điện năng Inverter tạo ra được.

Hồng Phúc

Hồng Phúc là người có niềm đam mê giúp các anh em mới trong ngành điện mặt trời nâng cao kiến thức và kỹ năng để phát triển vượt bậc trong công việc. Hãy xem qua​ khóa học miễn phí "7 ngày thiết kế điện mặt trời hòa lưới" và khai phá con đường giúp bạn tìm được công việc mơ ước của chính mình.

Có thể bạn sẽ thích...

13 thông số cần ghi nhớ về chống sét DC trong hệ thống điện mặt trời
Các loại thuật toán MPPT sử dụng cho inverter hiện nay
Protected: IEC P PART – ĐIỆN MẶT TRỜI TIÊU CHUẨN IEC
Hướng dẫn lắp đặt tấm pin bằng rail nhôm [ Phần 2 ]
 • Mình ở Đà Nẵng. Add cho mình hỏi. Mình có lắp dàn pin năng lượng khoản 14,99kw, đơn vị lắp đặt cho mình 02 bộ Inverter mỗi bộ inverter lắp 6kw. Vậy cho mình hỏi là nhà mình có bị giảm hiệu suất của dàn pin của mình không ạ?

  • Dear Bao,

   hiện tại đơn vị lắp đặt chọn tỉ số như trên là ổn, hệ thống chuyển đổi tối đa lượng điện năng tạo ra hoàn toàn được bạn nhé

 • Vũ Tuấn says:

  Vậy khi công suất đầu vào dàn pin lớn hơn công suất inverter sẽ chỉ lãng phí chứ không gây sự cố, hỏng hóc gì đúng không ạ?

  • Vũ Tuấn thân mến,

   Công suất giàn pin lớn hơn công suất inveter sẽ không gây hỏng hóc inverter như bài viết trên.
   Tuy nhiên cần đảm bảo điện áp hở mạch của giàn pin không vượt quá “điện áp DC tối đa ngõ vào” (MAX DC Input) inverter cho phép bạn nhé.
   Nếu vượt quá điện áp này sẽ xảy ra phóng điện giữa các linh kiện và dẫn đến hư hỏng inverter.

   Thân đến bạn.

   • Vũ Tuấn says:

    Vâng,cảm ơn add nhiều nhé.

   • Thành PH says:

    Bác cho hỏi là nếu lắp dàn pin 2 mái Đông – Tây thì có thể cắt đỉnh vào buổi trưa và tăng công suất vào buổi sáng và chiều không bác?

 • vậy thì phương pháp tính toán oversize sản lượng với inverter có hệ số 1.2 đâu đạt được hiệu suất tối đa nhỉ

  • Xin chào Eric Vu. Vấn đề oversize lên 1.2 bởi vì hiệu suất thực tế của giàn pin khi hoạt động ngoài trời chỉ còn khoảng 80% so với tính toán(VD : giàn pin 1.2kwP, công suất đỉnh tối đa đạt được trong ngày chỉ khoảng 1kw ) bạn thêm khảo thêm bài viết hiệu suất của hệ thống điện mặt trời hòa lưới trên solar24h nhé. Thân đến bạn.

 • {"email":"Email address invalid","url":"Website address invalid","required":"Required field missing"}
  >
  Share
  Tweet
  Pin
  Share
  Email