2

Vấn đề xảy ra khi công suất đầu vào của giàn pin lớn hơn inverter

Mỗi chủng loại inverter đều có giới hạn về công suất và các thông số định mức về điện. Chúng ta có hai lý do như sau: Thứ nhất các linh kiện cấu tạo nên inverter được thiết kế với mức công suất và ngưỡng điện áp nhất định. Thứ hai hệ thống điện tại ngôi nhà của bạn ( dây dẫn , CB bảo vệ ) cũng chỉ đáp ứng với một lượng công suất giới hạn.

Thông thường Inverter sẽ phát tối đa bằng công suất định mức của chúng. Trong khoảng thời gian nếu như công suất ngõ vào DC quá cao. Inverter sẽ đưa tăng điện áp hoạt động của giàn pin ra khỏi điểm MPPT và từ đó giảm công suất DC ở đầu vào inverter.

Do đó nếu các bạn lắp đặt giàn pin có công suất vượt quá khoảng 1.2-1.3 lần công suất của inverter. Bạn sẽ thấy biểu đồ phát điện của bạn có dạng bị chém ngang vào buổi trưa.

công suất đầu vào của giàn pin lớn hơn inverter

Trong đó phần màu xám là lượng điện năng DC đã bị mất đi. Phần màu xanh là điện năng Inverter tạo ra được.

  • Eric Vu says:

    vậy thì phương pháp tính toán oversize sản lượng với inverter có hệ số 1.2 đâu đạt được hiệu suất tối đa nhỉ

    • Elios Elios says:

      Xin chào Eric Vu. Vấn đề oversize lên 1.2 bởi vì hiệu suất thực tế của giàn pin khi hoạt động ngoài trời chỉ còn khoảng 80% so với tính toán(VD : giàn pin 1.2kwP, công suất đỉnh tối đa đạt được trong ngày chỉ khoảng 1kw ) bạn thêm khảo thêm bài viết hiệu suất của hệ thống điện mặt trời hòa lưới trên solar24h nhé. Thân đến bạn.

  • >