Hãng sản xuất tấm pin nào ô nhiễm nhất thế giới ? (+Bảng xếp hạng)

Hồng Phúc      0 Bình Luận

Cập nhập : 08/04/2021

Bạn tự hỏi năng lượng tái tạo có thực sự bảo vệ môi trường khi quá trình sản xuất luôn phát thải và gây ô nhiễm ?

Liệu chính hãng sản xuất tấm pin mà bạn đang sử dụng có bảo vệ môi trường như các kênh truyền thông đưa tin không nhỉ ?

Tôi cũng nghĩ như bạn, rằng một tương lai tươi sáng và xanh sạch đang chờ đón chúng ta. Nhưng chẳng ngờ rằng đằng sau đó vẫn là những góc khuất.

Thú thật, tôi có thể giấu nhẹm đi và xem như chưa biết điều này. Nhưng bạn là người yêu điện mặt trời, bạn làm việc với điện mặt trời, bạn tìm kiếm thu nhập và điện mặt trời là máu huyết của bạn. Bạn xứng đáng để biết những thông tin thực sự về các nhà sản xuất tấm pin mặt trời.

Vậy hãy bắt đầu nào !


Chẳng có ai muốn vạch áo cho người xem lưng

Khi nói đến đánh giá ảnh hưởng sản xuất tấm pin năng lượng mặt trời đến môi trường & con người, bạn luôn muốn nghe từ đơn vị thứ ba.

Tại sao vậy nhỉ ?

Bởi vì bạn biết rằng các nhà sản xuất tấm pin mặt trời hiếm khi nói với bạn công ty họ thải bao nhiêu hóa chất thải sản xuất ra môi trường, đào xới và khai thác tài nguyên đất mẹ, gây ô nhiễm và giết chết các loại sinh vật...

Trước mặt bạn luôn là cuốn catalogue ấn tượng đầy màu sắc và ngôn ngữ có cánh để bạn thấy được thành tựu tốt đẹp và những sản phẩm tối ưu nhất.

Vì vậy để đánh giá khách quan các nhà sản xuất tấm pin mặt trời một tổ chức độc lập đã ra đời ở thung lũng silicon.


SVTC ( Silicon Valley Toxics Coalition ) - Liên minh chất độc thung lũng silicon

SVTC hình dung ra một ngành công nghiệp điện mặt trời an toàn và bền vững phải đi theo những cam kết :

  1. Chịu trách nhiệm về môi trường và các tác động đến sức khỏe của các sản phẩm trong suốt vòng đời của chúng, bao gồm cả việc tuân thủ chính sách bắt buộc đối với tái chế sản phẩm tấm pin mặt trời có trách nhiệm.

  2. Thực hiện và giám sát môi trường công bằng và các tiêu chuẩn lao động trong toàn bộ chuỗi cung ứng sản phẩm.

  3. Theo đuổi các phương pháp tiếp cận sáng tạo để giảm thiểu và hướng tới việc loại bỏ các hóa chất độc hại trong sản xuất tấm pin mặt trời.

Trong hơn ba thập kỷ, SVTC đã dẫn đầu trong việc khuyến khích các nhà sản xuất chịu trách nhiệm về vòng đời đối với các sản phẩm. Điều này bao gồm bảo vệ người lao động khỏi độc hại phơi nhiễm và ngăn chặn việc đổ chất thải điện tử nguy hại trong các cộng đồng nghèo khó ở Ấn Độ, Ghana, Trung Quốc và khắp thế giới để bảo vệ người lao động và môi trường.

Thế thì tổ chức này đánh giá các nhà sản xuất tấm pin thông qua chỉ số nào nhỉ ?


Thẻ điểm ( Score card ) hình thức xếp hạng trách nhiệm với môi trường và người lao động từ các nhà sản xuất tấm pin mặt trời

Thẻ điểm ( Score Card ) là một tham chiếu dành cho người tiêu dùng, tổ chức mua hàng, nhà đầu tư, đơn vị lắp đặt và bất kỳ ai muốn mua các tấm pin năng lượng mặt trời từ những người có trách nhiệm với việc tạo ra sản phẩm của họ.

Thẻ điểm tiết lộ cách các công ty hoạt động trên các tiêu chuẩn về tính bền vững và công bằng xã hội để đảm bảo rằng các nhà sản xuất tấm pin bảo vệ người lao động, cộng đồng và môi trường. 

Ngành điện mặt trời tiếp tục tăng trưởng khiến điều quan trọng là phải hành động ngay bây giờ để giảm sử dụng hóa chất độc hại, phát triển có trách nhiệm hệ thống tái chế và bảo vệ người lao động trong suốt chuỗi cung ứng tấm pin mặt trời trên toàn cầu. 

Nhiều công ty muốn sản xuất các hệ thống năng lượng xanh và sạch sử dụng các phương pháp thực hành bền vững hơn. SVTC là cam kết giúp các công ty này đạt được mục tiêu đó. Đồng thời, tạo ra và thực thi các chính sách đảm bảo an toàn và cải thiện hoạt động môi trường của toàn bộ ngành điện mặt trời.

Và mấu chốt để tạo nên thẻ điểm này đó là


8 tiêu chí xây dựng nên thẻ điểm ( Score Card ) cho nhà sản xuất tấm pin mặt trời


#1.Mở rộng trách nhiệm của nhà sản xuất — 15 điểm

Kiếm được điểm số tốt có nghĩa là một công ty tham gia hoặc cam kết (+3) vào hệ thống thu gom và tái chế được tài trợ đầy đủ cho các tấm pin hết hạn sử dụng được sản xuất trên toàn cầu (+3 đối với chính sách EPR ở Châu Âu, +3 đối với nỗ lực phát triển chính sách EPR ở Mỹ). 

Các công ty có thể chịu trách nhiệm nhiều hơn bằng cách mô tả rõ ràng cách tất cả khách hàng có thể trả lại các tấm pin một cách có trách nhiệm trên trang web của họ (+2), đảm bảo tất cả các hoạt động tái chế diễn ra tại một cơ sở có môi trường được lập hồ sơ hệ thống quản lý và các biện pháp bảo vệ và an toàn cho người lao động phù hợp với ISO 14001 (+2) và bằng cách đưa ra thiết kế bảo vệ môi trường cho các nhà thiết kế sản phẩm (+2).


EPR :  Extended Producer Responsibility - Mở rộng trách nhiệm của nhà sản xuất.


#2.Báo cáo phát thải — 15 điểm

Công ty báo cáo tất cả các loại khí thải bao gồm hóa chất và chất thải nguy hại (+5), tiêu chí chất gây ô nhiễm không khí (+3), chất làm suy giảm tầng ôzôn (+2), xử lý bãi rác (+2) và báo cáo bất kỳ biện pháp trừng phạt nào liên quan đến việc không tuân thủ các quy định về môi trường (+3).


#3.Quyền lợi, Sức khỏe và An toàn của Người lao động — 15 điểm

Điểm số khả quan dành cho các công ty có cam kết chính thức bảo vệ quyền, sức khỏe và sự an toàn của người lao động vượt xa tuân thủ luật pháp và quy định địa phương (+5 để ký cam kết của SEIA hoặc +5 đối với chính sách mạnh mẽ của công ty). 

Các công ty sẵn sàng trả mức lương đủ sống cho tất cả người lao động (+2 nếu tất cả nhân viên được trả nhiều hơn mức lương tối thiểu), Họ phải báo cáo và hiển thị các cải tiến về tỷ lệ trường hợp trong ngày làm việc (+2) và tỷ lệ sự cố có thể ghi lại (+2), và thông qua OHSAS cho 100% cơ sở của họ (+2 cho 100% cơ sở). Các công ty nên có chính sách rõ ràng cấm tù nhân lao động (+2).


#4.Chuỗi cung ứng — 15 điểm

Các công ty có cam kết thực thi từ các nhà cung cấp để bảo vệ người lao động và môi trường trên tất cả các cấp của chuỗi cung ứng trở lại sản xuất polysilicon hoặc chuẩn bị chất bán dẫn (+10 nếu các công ty ký cam kết SEIA, có cam kết chất lượng UNGC, hoặc Chứng nhận SA8000). 

SEIA:  Solar Energy Industries AssociationHiệp hội các ngành công nghiệp năng lượng mặt trời của Hoa Kỳ. SEIA làm việc với 1.000 công ty thành viên và các đối tác chiến lược khác để đấu tranh cho các chính sách tạo việc làm cho mọi cộng đồng và định hình công bằng các quy tắc thị trường thúc đẩy cạnh tranh và tăng trưởng điện mặt trời đáng tin cậy, chi phí thấp. Được thành lập vào năm 1974, SEIA là hiệp hội thương mại quốc gia xây dựng tầm nhìn toàn diện cho "Thập kỷ Solar +" thông qua nghiên cứu, giáo dục và vận động chính sách.

Các công ty cũng có thể kiếm điểm khi sàng lọc chuỗi cung ứng của họ về các vấn đề môi trường (+2) và lao động & nhân quyền (+2), đồng thời đảm bảo các nhà máy trong chuỗi cung ứng được chứng nhận OHSAS (+1).

OHSAS 18001 - Occupational Health & Safety Assessment Series - Đánh giá An toàn và Sức khỏe Nghề nghiệp (tên chính thức là BS OHSAS 18001), là một Tiêu chuẩn của Anh cho các hệ thống quản lý an toàn và sức khỏe nghề nghiệp. Việc tuân thủ quy định này cho phép các tổ chức chứng minh rằng họ có một hệ thống an toàn và sức khỏe nghề nghiệp.


#5.Độc tính & Vật liệu của tấm pin mặt trời — 10 điểm

Điểm số tốt dành cho những công ty cung cấp tấm pin mặt trời không chứa kim loại nặng độc hại hoặc có trong mức thấp hơn mức yêu cầu để điều chỉnh độc tố. Một số nhà sản xuất đã có thể giảm đáng kể độc tính của các tấm pin xuống mức rất thấp (+5). 

Một số tấm pin mặt trời về bản chất chứa các vật liệu độc hại, vì vậy EPR sẽ rất quan trọng để quản lý rủi ro. Hàm lượng tái chế cao có thể cải thiện hiệu suất môi trường của các tấm pin mặt trời (+3), và các công ty đang bắt đầu áp dụng cáp không chứa halogen cho các tấm pin mặt trời (+2). Năng lượng và Khí nhà kính (GHG).


#6.Phát thải & khí nhà kính — 10 điểm

Điểm số dành cho các công ty báo cáo việc sử dụng năng lượng (+3), GHG (+3) và perfluorocarbon (+2) và báo cáo GHG / sử dụng năng lượng cho bên thứ ba (+2).


#7.Nước — 10 điểm

Điểm trong hạng mục này có nghĩa là công ty nhận ra tầm quan trọng của việc giảm tác động đến nước. Họ báo cáo lượng nước sử dụng (+5) và lượng nước thải phát sinh (+3) theo một số chỉ tiêu chất lượng nước (+2).


#8.Xung đột về khoáng sản — 10 điểm

Công ty đã trải qua quá trình thẩm định để kiểm tra xem thiếc được sử dụng trong sản xuất tấm pin mặt trời có không chứa khoáng sản xung đột từ Cộng hòa Dân chủ Congo (DRC), Angola, Burundi, Cộng hòa Trung Phi, Cộng hòa Congo, Rwanda, Nam Sudan, Tanzania, Uganda, Malawi và Zambia theo hướng dẫn được nêu bởi OECD - Tổ chức Hợp tác và Phát triển Kinh tế  (+10).

SVTC đưa ra bảng xếp hạng mỗi 2 năm một lần từ những tiêu chí trên và đánh giá các nhà sản xuất tấm pin trên khắp thế giới. 


Bảng xếp hạng thẻ điểm ( Score card ) của các nhà sản xuất tấm pin mới nhất

Nhấn vào ảnh để xem kích thước đầy đủ


Điều gì đang xảy ra trong những năm gần đây


Nhấn vào ảnh để xem kích thước đầy đủ

Dựa vào bảng báo cáo kết quả năm 2016-2017 mọi thứ đang diễn ra như sau :

  • 17 công ty đăng thông tin mở rộng trách nhiệm nhà sản xuất (EPR) trên trang web của họ, giảm từ 27 trong 2016-17 ( tín hiệu đáng buồn ).
  • 16 nhà sản xuất tấm pin tiết lộ lượng khí thải hóa học trên trang web của họ, tăng từ 12 trong năm 2016-17.
  • 9 sản xuất tấm pin thực hiện công bố và báo cáo phát thải hóa chất rộng rãi trên trang web của họ, tăng từ bốn trong 2015.
  • 14 công ty đang cung cấp các tấm pin mặt trời với cáp DC không chứa halogen, tăng từ 2 công ty trong năm 2016-17.

Chúng ta thấy rõ các nhà sản xuất tấm pin đạt điểm dưới mức trung bình trong năm 2018-2019 không đạt được bất kỳ thẻ điểm nào ???

Năm 2016-2017 các công ty tối thiểu đều đạt được điểm không xung đột về khoáng sản và quyền lợi, sức khỏe, an toàn cho người lao động.

Phải chăng một số lượng lớn các nhà sản xuất đang tìm mọi cách bất chấp để sản xuất và tìm kiếm lợi nhuận, bỏ qua mọi quyền lợi chính đáng của người lao động và tranh chấp về khoáng sản ( nguyên liệu sản xuất ) cũng như phát thải lớn ra môi trường ???

Đâu là nhà sản xuất tấm pin gây ô nhiễm nhất thế giới ?

Câu trả lời là vô số.

Với chỉ hơn 30 nhà sản xuất nằm trong danh sách Score Card so với hàng trăm, hàng ngàn công ty đã, đang và sẽ sản xuất tấm pin trên toàn thế giới là quá nhỏ bé.


Tấm pin bạn đang sử dụng ở vị trí nào của bảng xếp hạng ?

Bạn đã có trong tay bảng xếp hạng và những kiến thức giúp bạn đánh giá" chất xanh & nhân đạo" của nhà sản xuất tấm pin năng lượng mặt trời.

Có thể bạn sẽ vui mừng, thất vọng hoặc cảm thấy bình thường. Điều đó cũng tốt vì ít nhất bạn đã biết được rằng đằng sau các tấm pin mặt trời sạch là cả một câu chuyện lớn và ảnh hưởng lâu dài đến đời sống của bạn và thế giới.

Vì vậy hãy sử dụng những kiến thức này và để nó giúp bạn có được nguồn tham khảo hữu ích trong tương lai. 

Tài Liệu Tham khảo : 

1Solar Score Card 

2. Silicon Valley Toxics Coalition

Hồng Phúc

Hồng Phúc là người có niềm đam mê giúp các anh em mới trong ngành điện mặt trời nâng cao kiến thức và kỹ năng để phát triển vượt bậc trong công việc. Hãy xem qua​ khóa học miễn phí "7 ngày thiết kế điện mặt trời hòa lưới" và khai phá con đường giúp bạn tìm được công việc mơ ước của chính mình.

Có thể bạn sẽ thích...

Quá trình PID tấm pin – nỗi lo hiệu suất của hệ thống solar
[Góc DIY] Nâng cấp đèn năng lượng mặt trời YJ-5800
Vén màn bí ẩn bảo hành hiệu suất tấm pin mặt trời
Mạch đèn năng lượng mặt trời năm 2020 ( + Hướng dẫn tự làm sản phẩm thực tế )
{"email":"Email address invalid","url":"Website address invalid","required":"Required field missing"}
>
Share
Tweet
Pin
Share
Email