Tại sao tải lại ưu tiên sử dụng điện mặt trời ?

Hồng Phúc      1 Bình Luận

Cập nhập : 16/05/2019

1.Làm thế nào mà tải ưu tiên điện mặt trời trước rồi mới sử dụng điện lưới ?

2.Nếu tất cả điện năng đều được đưa đến tủ phân phối của gia đình, tại sao điện mặt trời lại là lựa chọn đầu tiên của tải ?

Đặc điểm của hệ thống điện mặt trời

Hiện nay điện mặt trời hòa lưới là loại hệ thống được sử dụng phổ biến nhất tại Việt Nam. Inverter hòa lưới đưa dòng công suất vào lưới bằng cách tăng điện áp cao hơn so với lưới.

Bởi vì điện trở giữa Inverter và lưới điện > giữa Inverter và tải. Dòng điện sẽ chạy về tải trước (Tải sẽ ưu tiên sử dụng điện mặt trời).

Lượng điện năng còn dư sẽ trả ngược ra lưới.

điện mặt trời hòa lưới

Hệ thống điện mặt trời hòa lưới (Nguồn ảnh : My Solar Quotes)

Đặc điểm của hệ thống điện

Dòng điện sẽ chạy từ nơi có điện áp cao đến nơi có điện áp thấp.

Trên thực tế điện áp tại tải sẽ thấp hơn một chút so với tủ phân phối điện. Điện áp tại tủ phân phối sẽ thấp hơn một chút so với inverter.

Điện áp tủ phân phối cũng sẽ thấp hơn so với điện áp tại ngõ ra của máy biến áp điện lực. Nguyên nhân là do điện trở của dây dẫn gây sụt áp trên đường dây phân phối.

Hệ thống điện mặt trời sẽ không trả ngược ra lưới điện khi điện áp của tủ phân phối thấp hơn so lưới. Tương tự là trong trường hợp tải sử dụng đồng thời điện mặt trời và điện lưới.

Nếu Inverter tạo ra lượng điện năng lớn hơn tải tiêu thụ. Điện áp phía tải và Inverter sẽ lớn hơn lưới, lúc này lượng điện năng dư sẽ trả ngược ra lưới.

Đường dây 500kV (Nguồn ảnh : BaoKiemToanNhaNuoc)

Lượng điện năng trả ngược từ hệ thống điện mặt trời ra lưới sẽ cung cấp cho các hộ lân cận sử dụng.

Khi điện mặt trời cung cấp dư cho lưới điện quốc gia. Các nhà máy nhiệt điện, thủy điện sẽ giảm công suất lò hơi hoặc tuabin để bảo vệ lưới điện.

Một phần năng lượng sẽ được cấp cho các máy bơm thủy cục ( bơm nước lên hồ thủy điện để trữ nước ).

Tải ưu tiên điện mặt trời như thế nào ?

Chúng ta hãy cùng đi vào ví dụ sau đây để hiểu rõ hơn về vấn đề này.

Van nước ( tải ) của nhà bạn bao gồm hai nguồn cấp vào : Nguồn nước của nhà máy ( điện lưới ) và một máy bơm nước tại nhà ( điện mặt trời ).

Bơm nước (Inverter) sẽ tạo một áp lực để đẩy nước vào đường ống, áp lực này sẽ lớn hơn áp lực nước máy. Do đó khi bạn mở vòi nước từ máy bơm sẽ chảy ra trước.

Nếu bạn mở vòi nhỏ, lưu lượng nước còn dư từ bơm sẽ thắng áp suất của nhà máy nước và chảy ngược về đường ống cấp nước tổng và cấp nước cho các nhánh khác.

tải ưu tiên điện mặt trời

Do lưu lượng của nước bơm có giới hạn. Khi chúng ta mở vòi lớn, áp suất tại điểm nối sẽ bị giảm. Lúc này nước máy sẽ đi vào để cung cấp đủ lượng nước sử dụng.

Trong trường hợp đó bạn đang sử dụng đồng thời nước máy và nước từ bơm.

tải ưu tiên sử dụng điện mặt trời

Khi bạn khóa vòi lại chuyện gì sẽ xảy ra ? áp suất của bơm sẽ lớn hơn áp suất của nước máy.

Dẫn đến nước từ bơm sẽ được đẩy ngược về đường ống cấp nước tổng. Lượng nước này theo dòng chảy sẽ cấp nước cho các hộ gia đình khác sử dụng.

tải ưu tiên dùng điện mặt trời

© Elios – Solar24h Media

Hồng Phúc

Hồng Phúc là người có niềm đam mê giúp các anh em mới trong ngành điện mặt trời nâng cao kiến thức và kỹ năng để phát triển vượt bậc trong công việc. Hãy xem qua​ khóa học miễn phí "7 ngày thiết kế điện mặt trời hòa lưới" và khai phá con đường giúp bạn tìm được công việc mơ ước của chính mình.

Có thể bạn sẽ thích...

Danh sách công ty sản xuất tấm pin nằm trong Tier-1 [2020]
[Góc DIY] Nâng cấp đèn năng lượng mặt trời YJ-5800
Chế độ Anti-Islanding Protection của Inverter Hòa Lưới
Chống sét DC solar – Hướng dẫn lựa chọn theo chuẩn IEC
 • nguyễn thi hưng says:

  dòng điện cũng giống dòng nước, tác giả nói điện áp tại tủ phân phối cao hơn tải là đúng, nhưng điện áp cao chưa chắc đã đẩy công suất về tải. ví dụ như đường dây 220kv và 500kv điện áp cuối nguồn thường cao hơn đầu nguồn. Lý do công suất từ máy phát vẫn đẩy về tải dù điện áp phía tải vẫn cao hơn nguồn là vì góc lệch pha giữa tải và nguồn.
  bài viết hay, cám ơn tác giả

 • {"email":"Email address invalid","url":"Website address invalid","required":"Required field missing"}
  >
  Share
  Tweet
  Pin
  Share
  Email