Tại sao hệ thống điện mặt trời cần thiết kế Oversized ?

Hồng Phúc      4 Bình Luận

Cập nhập : 19/07/2019

Nếu như tổng công suất của các tấm pin năng lượng mặt trời lớn hơn công suất định mức của Inverter. Chúng ta sẽ thường gọi với thuật ngữ “Oversized” hoặc “Overclocked” (ép xung). Vậy tại sao anh em nên sử dụng thiết kế Oversized.

Bởi vì các tấm pin năng lượng mặt trời hiếm khi tao ra được điện năng ở giá trị định mức. Việc chúng ta bổ sung thêm các tấm pin sẽ giúp bù vào lượng năng lượng thất thoát, giúp nâng cao hiệu quả hoạt động của inverter.

 1. Giúp tối ưu công suất ngõ ra của inverter.

Các tấm pin luôn kèm các điều kiện môi trường khi hoạt động. Công suất định mức, dòng điện và điện áp của chúng đều được xác định tại điều kiện thử nghiệm tiêu chuẩn (STC). STC được định nghĩa là hoạt động tại:

 • Nhiệt độ cell: 25º C.
 • Áp suất khí quyển: 1.5
 • Bức xạ 1000W / m2

Tại sao hệ thống điện mặt trời cần thiết kế Oversized ?

Trên thực tế các thông số điều kiện môi trường thực tế không bao giờ trùng với điều kiện STC. Nhiệt độ, áp suất khí quyển, bức xạ…. sẽ thay đổi xuyên suốt từ sáng sớm cho đến chiều tối. Khi nhiệt độ của tấm pin tăng lên, điện áp và công suất phát sẽ bị suy giảm.

Vào thời điểm buổi trưa nắng tốt trong ngày tấm pin mặt trời sẽ đạt công suất khoảng từ 75-85% công suất định mức tại điều kiện STC. Như ở hình phía trên đây giàn pin 100kW chỉ phát ra khoảng 77kW vào thời điểm nắng tốt.

Vì vậy thiết kế oversized sẽ giúp inverter đạt đến công suất định mức vào thời điểm nắng tốt.

2. Giảm chi phí đầu tư trên 1 kW điện mặt trời.

Chi phí về tấm pin và khung giàn giá đỡ sẽ tăng lên khi thiết kế Oversized. Tuy vậy hệ thống Oversized sẽ có hiệu quả đầu tư cao hơn các hệ thống thông thường.

Với việc đầu tư thêm khoảng 10% chi phí so với ban đầu. Anh em có thể gia tăng hiệu quả năng lượng của hệ thống điện mặt trời lên đến 28%

Tại sao hệ thống điện mặt trời cần thiết kế Oversized ?

3. Giảm chi phí đầu tư Inverter

Thông thường công suất inverter sẽ luôn bằng với công suất định mức của giàn pin mặt trời.

Với thiết kế Oversized công suất của inverter lựa chọn sẽ luôn nhỏ hơn công suất giàn pin mặt trời. Từ đó anh em sẽ tiết kiệm được một phần chi phí đầu tư cho hệ thống.

4. Đạt được năng lượng đầu ra cần thiết khi lắp đặt inverter trong không gian hạn chế.

Khi không gian lắp đặt inverter bị giới hạn. Thiết kế Oversized giúp anh em giảm số lượng inverter.

5. Tối đa hiệu quả điện năng vào ban ngày cho chủ sở hữu hệ thống

Với các doanh nghiệp hoạt động tập trung xuyên suốt vào ban ngày và có lượng tải ổn định. Oversized giúp tối ưu chi phí đầu tư trong thời điểm giá cả tấm pin đã giảm xuống rất nhiều như hiện nay. Sử dụng Oversized giúp cho inverter đạt công suất đỉnh sớm hơn trong buổi sáng và duy trì cho đến gần cuối buổi chiều. Từ đó giúp họ cắt giảm một cách rõ rệt được lượng điện năng mua vào từ lưới.

Tại sao hệ thống điện mặt trời cần thiết kế Oversized ? - biểu đồ

6. Giúp bạn dễ dàng lựa chọn cấu hình Inverter cho giàn pin trong trường hợp cần thay thế.

Trong trường hợp inverter bị hư hỏng sau một thời gian sử dụng và đã nằm ngoài thời hạn bảo hành. Khả năng bên nhà cung cấp sẽ không còn sản xuất dòng biến tần của chúng ta nữa. Lúc này Oversized giúp chúng ta có thể dễ dàng lựa chọn Inverter mới với mức chi phí thấp hơn mà vẫn tương thích với giàn pin hiện hữu.

Những thông số cần lưu ý khi thiết kế Oversized

 1. Điều kiện thông số ngõ vào của inverter

Các linh kiện điện tử cấu tạo nên inverter đều có giá trị điện áp chịu đựng nhất định. Nếu điện áp vượt quá ngưỡng này sẽ dẫn đến hư hỏng Inverter ngay lập tức. Do đó:

 • Voc giàn pin < Vmax Inverter.
 • Vmpp giàn pin luôn nằm ngưỡng MPPT.

2. Hiệu suất hoạt động của inverter và mức độ phát nhiệt

Tại sao hệ thống điện mặt trời cần thiết kế Oversized ? - hiệu suất

Chúng ta cùng nhìn xem biểu đồ phía trên. Hiệu suất inverter sẽ giảm khi hoạt động tại công suất định mức so với thời điểm đạt 60-80% công suất định mức.

Trong catalogue kỹ thuật nhà sản xuất đều đưa ra ngưỡng nhiệt độ môi trường cho phép để inverter hoạt động. Bên cạnh đó inverter sẽ tự động giảm công suất ngõ ra khi nhiệt độ môi trường tăng quá cao. Do đó, khi lắp đặt tại các khu vực kín gió chúng ta cần tính toán giải nhiệt cho inverter. Đặc biệt khi sử dụng phương án Oversized.

Hồng Phúc

Hồng Phúc là người có niềm đam mê giúp các anh em mới trong ngành điện mặt trời nâng cao kiến thức và kỹ năng để phát triển vượt bậc trong công việc. Hãy xem qua​ khóa học miễn phí "7 ngày thiết kế điện mặt trời hòa lưới" và khai phá con đường giúp bạn tìm được công việc mơ ước của chính mình.

Có thể bạn sẽ thích...

[Góc DIY] Sơ đồ nguyên lý “LITER OF LIGHT” – Đèn năng lượng mặt trời
Tổng hợp các video sản xuất tấm pin năng lượng mặt trời
Tấm pin năng lượng mặt trời: Hướng dẫn toàn tập năm 2020
Làm thế nào để chống sét cho hệ thống điện mặt trời ?
 • Phan Nhân says:

  Kính chào anh! Anh cho em hỏi một số vấn đề thực tế liên quan đến chủ đề này như sau:
  – Bên công ty em có lắp đặt hệ thống năng lượng mặt trời sử dụng 136 tấm pin CSP375-72M CSUNPOWER và inventer GW50K-MT của Goodwe. Công suất DC của toàn bộ tấm pin là 51kwp, và công suất đầu ra định mức của inventer là 50kw. (Inventer có công suất max là 55kw). Tuy nhiên vào những ngày nắng đẹp sau những trận mưa thì inventer báo công suất của hệ thống là 51kw và sau đó inventer nhảy ra khỏi lưới. Như em tìm hiểu thì khi thiết kế hệ thống công suất inventer chỉ cần nhỏ hơn 1,2 lần công suất tổng tấm pin, nhưng hiện nay bên em thiết kế gần như bằng nhau. Vậy tại sau inventer lại nhảy ra khỏi lưới, và tại sao công suất tấm pin lại tăng cao như vậy nhỉ. Em mong anh giải thích hộ em với. Em cảm ơn!

  • Dear Phan Nhân,

   Cảm ơn bạn đã quan tâm và đặt câu hỏi cho Solar24h.

   Do vấn đề này có rất nhiều yếu tố khác nhau ảnh hưởng đế việc inverter bị Trip khi đang hoạt động. Mình cần thêm thông tin và hình ảnh để có thể dự đoán vấn đề xảy ra. Vì vậy để giúp bạn tìm phương án khắc phục sự cố này bạn đang bài giúp mình lên diễn đàn năng lượng tái tạo tại địa chỉ: diendannangluongtaitao.com nhé.

   Hẹn gặp lại bạn tại diễn đàn.

 • Loc Solar says:

  Phần mềm này có bán không nhỉ?

 • {"email":"Email address invalid","url":"Website address invalid","required":"Required field missing"}
  >
  Share
  Tweet
  Pin
  Share
  Email