2 dạng đồng hồ đo điện thiết yếu cho dân điện mặt trời

Hồng Phúc      0 Bình Luận

Cập nhập : 20/06/2022

Đồng hồ vạn năng số

Đồng hồ vạn năng số là thiết bị đề kiểm tra và đo đếm ít nhất 3 giá trị :

  • Điện áp ( DC và AC )
  • Dòng điện ( DC )
  • Điện trở

Đồng hồ vạn năng số tích hợp khả năng của 3 thiết bị vào trong một thiết bị duy nhất : Đồng hồ đo điện áp, Đồng hồ đi dòng điện và đồng hồ đo điện trở.

Mỗi đồng hồ đo có :

  • Màn hình hiển thị giá trị thông số đo
  • Nút nhấn để chọn các chế độ
  • Cần gạt xoay chuyển sang các chế độ đo giá trị khác nhau
  • Ngõ vào để cắm dây que đo

Đồng hồ đo có thang đo từ milivolt (mV) đến Volt (V), từ miliamp (mA) đến Ampe (A) và từ miliohm (mΩ) đến Mega-ohms (MΩ). Bạn sẽ cần biết khoảng giá trị bạn đo để chọn đúng thang đo và nhận được kết quả đo chính xác.

Thông thường, với hệ thống điện mặt trời, chúng ta thường đo điện áp và điện trở, đôi lúc là đo dòng điện.

Bạn có hai que đo được cách điện dùng để tiếp xúc với mạch điện cần đo. Que dương ( màu đỏ ) và que âm ( màu đen ). Khi đo mạch điện DC, cực âm dương khá quan trọng. Còn trường hợp bạn đo điện AC thì không cần thiết phân biệt cực tính.

Khi bạn đo điện áp, bạn cắm que đo màu đen vào ngõ COM và dây đỏ vào ngõ vào "V". Sau đó bạn xoay và chọn chế độ đo điện áp và đặt đúng cực tính dương âm để có kết quả đo chính xác. Nếu không, bạn sẽ nhận được giá trị mang dấu âm.

Cách tương tự áp dụng để đo điện trở. Que đo đen sẽ cần được đưa vào ngõ vào ‘COM’ và que đỏ màu đỏ cắm ở đầu vào ‘Ω’, giống với đầu vào ‘V’. Chọn biểu tượng Ω trên công tắc xoay và đo điện trở của thiết bị. Khi bạn đang kiểm tra điện áp, bạn đo nó trong điều kiện hở mạch, nghĩa là đo không tải. 

Ví dụ: nếu bạn muốn đo điện áp của ổ cắm, bạn chạm dây âm và dương của cả hai que đo vào hai lỗ ổ cắm và không có thiết bị điện đang cắm vào.

Nếu bạn muốn đo điện trở, bạn đo khi không có điện áp đặt vào dây dẫn ( ngắt điện ).

Ví dụ: nếu bạn muốn kiểm tra xem cầu chì có bị đứt hay không, bạn lấy cầu chì ra và đo ở cả hai đầu của cầu chì.Nếu màn hình hiển thị điện trở bằng 1 hoặc cao hơn, cầu chì đã bị hỏng. 

Đọc hướng dẫn sử dụng đồng hồ vạn năng kỹ thuật số để biết thêm thông tin về cách đo điện áp, điện trở và dòng điện.

Mặc dù bạn có thể đo dòng điện bằng đồng hồ kỹ thuật số, nhưng tốt hơn nên sử dụng ampe kìm cho việc này. Nguyên nhân là do dòng điện sẽ chạy qua đồng hồ của bạn, có khả năng làm hỏng đồng hồ hoặc phá huỷ cầu chì bên trong nếu dòng điện quá lớn. Thực sự không cần phải đo dòng điện vì bạn có thể tính toán nó bằng cách sử dụng các công thức tính toán về điện.


Ampe kìm

Ampe kìm là thiết bị kết hợp những ưu điểm của đồng hồ vạn năng kỹ thuật số với một tính năng bổ sung.

Tương tự như đồng hồ vạn năng kỹ thuật số, ampe kìm có thể đo điện áp (DC và AC), điện trở, thông mạch, dòng điện xoay chiều và các thông số khác như tần số, nhiệt độ hoặc điện dung.

Sự khác biệt chính với đồng hồ vạn năng là ampe kìm là phần kẹp cho phép bạn đo giá trị RMS (bình phương căn bậc hai) của dòng điện. Bạn chỉ cần mở kẹp và kẹp xung quanh một dây dẫn có dòng điện chạy qua.

Bạn không thể đo dây cáp có cả dây âm và dương bên trong nó vì chúng sẽ triệt tiêu lẫn nhau giá giá trị đọc được bằng 0.

Chọn loại ampe kìm đo được cả giá trị DC và AC sẽ rất hữu ích cho bạn khi bạn làm việc với hệ thống điện mặt trời.


{"email":"Email address invalid","url":"Website address invalid","required":"Required field missing"}
>
Share
Tweet
Pin
Share
Email