Bạn bắt tay lắp đặt hệ thống điện mặt trời trong mơ cho gia đình mình và dành dụm từng đồng tiền quý báu của bạn cho dự án này. Bạn đang muốn nó sẽ là công trình tuyệt vời nhất mà bạn từng thực hiện.

Trong khi lắp tấm pin trên mái bạn tự hỏi tại sao lại phải nối đất cho giàn pin mặt trời này nhỉ ? khu vực gần nhà bạn chẳng bao giờ xuất hiện sét cả. Bạn còn tốn tiền để mua hơn 50m dây nối đất. Bần thần một chút bạn tự nhủ, “ có lẽ mình khỏi nối đất giàn pin để đỡ mất công và tốn kém tiền bạc “.

Bạn đinh ninh rằng sẽ chẳng có gì ảnh hưởng đến hệ thống của bạn. Chỉ cần nối tiếp địa cho inverter ở phía dưới nhà là đủ.

Đúng vậy, mọi chuyện êm đềm trôi qua cho đến ngày bạn trèo lên mái nhà kiểm tra hệ thống. Nhìn ngắm những tấm pin mặt trời đang hái ra tiền bạn cảm thấy thật hạnh phúc. Bạn yêu chúng biết bao, đó là hiện thân số tiền dành dụm để đầu tư cho “cỗ máy hái tiền” trong 20 năm tới.

Bạn muốn mân mê giàn pin do chính bạn lắp đặt, bạn muốn chạm vào tấm pin mặt trời yêu quý của mình.

Và bất chợt…

Một cảm giác bạn chưa từng cảm nhận xuất hiện.

Bạn cảm thấy bỏng rát ở bàn tay, nó nóng hơn bất kỳ thứ gì bạn từng chạm vào từ khi sinh ra và kinh khủng hơn nữa nó đang đốt cháy chính bàn tay của bạn. Bạn hoảng loạn và gần như mất hết lý trí, cảm giác đau đớn tột độ dâng lên trong cơ thể bạn, nhịp tim của bạn đập loạn xạ và gần như muốn nổ tung ngay lập tức

Trong thoáng chốc bạn bật ra phía sau theo quán tính, nơi mà chỉ cách rìa mái nhà của bạn đúng 1 mét và đã quá trễ trước khi bạn biết rằng mình đang rơi xuống đất từ độ cao hơn 20 mét.

Cơ thể mỏng manh của bạn va chạm với khối đất đá xù xì bên dưới. Bạn bị ù hết cả hai tai. Bạn dần mất hết cảm nhận về mọi thứ xung quanh, đôi mắt dần nhắm lại với một màu đen bao trùm tất cả...

Đó là trải nghiệm bạn không muốn trải qua phải không nào. Chỉ một khoảnh khắc bất cẩn rồi phải đánh đổi bằng sự sống của bạn mãi mãi.

Năm 11 tuổi, một cậu bé bị ngã do điện giật cách mặt đất chỉ 2 mét trong tư thế bật ngửa ra phía sau khiến máu bầm tụ lại trong màng não. Trải qua ca phẫu thuật trong tình trạng sức khỏe kiệt quệ, bác sĩ nói với gia đình rằng cậu bé quá may mắn bởi vì chậm khoảng 2h nữa thì khả năng sống gần như là con số 0.

Một tai nạn vì điện giật nhẹ mà chính cậu bé không nghĩ mọi chuyện nghiêm trọng đến mức đó ! Bởi vì cậu bé đã từng bị ngã nhiều lần với những vết thương trên đầu và mọi chuyện kết thúc với vài mũi khâu cùng miếng băng gạc trên đầu.

Cậu bé nhập viện trong tình trạng sức khỏe suy kiệt, cơ thể sút 8kg và nôn mửa ngay khi ăn uống bất cứ thứ gì, những giọt nước mắt khi đầu tóc bị cạo trọc nhẵn và nỗi đau đớn tột độ xuất hiện khi vừa tỉnh lại sau ca phẫu thuật.

Tại sao tôi lại cảm nhận rõ được những điều ấy ?

Bởi vì…

Cậu bé 11 tuổi năm ấy chính là tôi.

Vì vậy, với mong muốn rằng bạn - một người đam mê và gắn bó với công việc trong ngành điện mặt trời không phải trải qua những giây phút mong manh giữa sự sống và cái chết, đây là bài viết bạn hãy nằm lòng nhé bạn của tôi.

Hãy bắt đầu nào !


Tại sao thần chết lại rất thích hệ thống điện mặt trời không nối đất ?

Bởi vì không nối đất khiến bạn rất khó khăn để phát hiện ra sự cố hở mạch và chạm vỏ trong hệ thống điện mặt trời.

Mọi chuyện nguy hiểm hơn khi dòng điện là thứ vô hình nhưng được thượng đế ban tặng sức mạnh hạ gục bất kỳ loài sinh vật nào trên trái đất này. Bạn không thể định lượng sức mạnh của nó bằng mắt thường. Khi bạn chạm vào dòng điện, bạn cảm nhận nó đang di chuyển trong gân cốt của bạn thì mọi chuyện đã quá muộn màng.

Để biết được người bạn chí cốt của thần chết này hoạt động như thế nào chúng ta hãy bắt đầu với kiến thức căn bản nhất.


Dòng điện xuất phát từ nguồn và chạy về nguồn

Dòng điện ( dòng chảy các electron ) xuất phát từ nguồn là cực âm và sau đó chạy qua tải theo dây dẫn trở về cực dương cũng chính là nguồn.

Ở hình trên dòng electron xuất phát từ cực âm giàn pin sẽ đi vào bộ sạc, đi vào acquy và sau đó quay trở lại bộ sạc, cuối cùng là trở lại cực dương của giàn pin mặt trời.

Đây là nguyên lý căn bản nhất về điện, dòng điện luôn xuất phát từ nguồn và chạy về nguồn. Bên cạnh đó thì bạn sẽ biết một điều thú vị rằng

Dòng điện không chạy xuống đất

Đất chỉ là một đường dẫn để dòng điện quay trở về nơi nó xuất phát - nguồn điện. Trong hệ thống điện mặt trời của bạn, dòng điện xuất phát từ nguồn và trở về đúng nơi nó bắt đầu. Đó có thể là giàn pin mặt trời, giàn acquy hay điện lưới tại ngôi nhà của bạn...

Rồi những nơi dòng điện đi qua trên đường trở về nguồn sẽ xuất hiện những bí mật mà ai cũng giật mình khi nhắc đến nó.

Khi dòng điện làm việc đáng lẽ không nên làm

Khi bạn chạm vào dây dẫn hay các thiết bị rò rỉ điện. Bạn đang trở thành một phần của mạch điện. Dòng điện chạy qua cơ thể bạn, đi xuống đất và quay trở về nguồn.

Với một chút kiến thức về mạch điện, bạn biết rằng điện áp đặt lên cơ thể bạn đúng bằng điện áp của nguồn ( bởi vì bạn đang là tiếp xúc song song với nguồn điện )

Và khi bạn nối song song với nguồn điện sẽ có chuyện gì xảy ra nhỉ ?

Bạn nghĩ đúng đấy, dòng điện sẽ chạy qua cơ thể bạn để đi trở về nguồn điện hay nói cách khác thứ vật chất đáng sợ có thể cướp đi sinh mạng đang xâm nhập vào cơ thể của bạn.

Mức độ nguy hiểm của dòng điện phụ thuộc vào cường độ và thời gian tiếp xúc của bạn với nó. Dưới đây bạn có một quy tắc về mức độ ảnh hưởng của cường độ dòng điện dễ nhớ mang tên

Quy tắc 1-10-100

Khi dòng điện đạt tới cường độ 1mA chạy trong cơ thể bạn, bạn có thể cảm nhận thấy nó. 

Điều nguy hiểm của dòng điện cường độ nhỏ đó là nó khiến bạn giật mình. Đặc biệt bạn không muốn cảm nhận điều này khi đang làm việc ở độ cao lớn. Bạn rất dễ bị động và mọi chuyện có thể trở nên kinh hoàng hơn rất nhiều.

Với dòng điện 10mA khiến bạn co rút cơ bắp đến điểm mà bạn không thể tự điều khiển cơ thể tách ra khỏi nguồn điện. Dòng điện 100mA là ngưỡng bạn chính thức giã từ cuộc sống khi nó khiến tê liệt hệ hô hấp và tim bạn ngừng đập hoàn toàn.


Vào năm 1999 một viên pin 9V đã cướp đi mạng sống của một học viên hải quân Hoa Kỳ ?

Cái gì cơ, một viên pin 9V ??? bạn tự hỏi làm thế quái nào mà một viên pin chưa bằng nắm tay giết chết một người lính hải quân với thể chất dẻo dai và khỏe mạnh như vậy nhỉ ?

Đúng vậy, tôi đã không tin giống như bạn cho đến khi tìm hiểu chi tiết.

Chàng trai này trong giờ học đã dùng đồng hồ vạn năng để đo điện trở của cơ thể bằng cách cầm hai que đo của đồng hồ ở hai tay và bật đồng hồ ở chế độ đo điện trở. Về mặt vật lý cơ thể bạn với điện trở bên ngoài lớp da từ 500K-2Mohm thì dòng điện do viên pin 9V trong đồng hồ tạo ra chỉ khoảng 18µA, rất thấp so với giá trị 1mA nên hầu như bạn sẽ không cảm thấy bất cứ điều gì. 

Tuy nhiên trong một giây phút tự tin đến mức bất cẩn, anh chàng này đã dùng hai ngón tay cái nhấn quá mạnh vào hai đầu que đo sắc nhọn và làm rách lớp da bên ngoài. Que đo lúc này tiếp xúc trực tiếp với cơ thể và khiến điện trở của cơ thể anh ta với nguồn pin 9V chỉ còn khoảng 100 ohm. Hay một dòng điện 90mA đi qua cơ thể khiến tim anh ta ngừng đập và cướp đi mạng sống của một học viên hải quân Hoa Kỳ. 

Một cái chết chẳng ai đủ trí tưởng tượng để nghĩ ra !

Quay trở lại hệ thống điện mặt trời có điện áp lên đến cả hàng trăm vôn DC / AC tạo ra dòng điện lên đến hàng Ampe. Bạn chắc chắn sẽ không muốn chúng chạy qua cơ thể bạn một chút nào cả.


Vậy làm thế nào để tránh bị giật điện ?

Đó là bạn muốn cắt nguồn điện chết chóc trong thời gian nhanh nhất ngay khi xảy ra sự cố.

Vậy làm thế nào để bạn phát hiện sự cố rò rỉ chạm chậm để dừng hoạt động / cắt nguồn điện hệ thống kịp thời nhỉ ?

Đó là khi bạn nghĩ đến giải pháp nối đất cho thiết bị của hệ thống điện mặt trời.

Nối đất là nối xuống đất ?

Đúng vậy, chi tiết hơn nối đất là bạn kết nối phần vỏ dẫn điện của thiết bị hoặc vật thể với đất hoặc cấu trúc dẫn điện chôn trong đất. Khi có sự cố chạm vỏ, hệ thống nối đất sẽ xuất hiện dòng điện rò rỉ. Lúc này các thiết bị bảo vệ nhận biết để cảnh báo hoặc cắt nguồn điện đảm bảo an toàn cho người tiếp xúc và vận hành & bảo trì hệ thống điện mặt trời.

Hai loại nối đất phổ biến bạn thường gặp đó là nối đất hệ thống và nối đất thiết bị

Nối đất hệ thống thuộc sở hữu và quản lý của điện lực. Tại việt nam toàn bộ lưới điện đều có trung tính nối đất. Nối đất hệ thống giống như quả thận của cơ thể bạn, nó sẽ lọc và xả các xung quá áp trên hệ thống lưới truyền tải giúp lưới điện hoạt động ổn định.

Nối đất thiết bị là khi bạn nối phần vỏ dẫn điện như khung tấm pin mặt trời, khung giàn giá đỡ, vỏ tủ điện, vỏ inverter… xuống đất. Đây là phần bạn tự lắp đặt và quản lý.

Vậy một hệ thống nối đất cho thiết bị sẽ bao gồm những gì nhỉ ?

Bên dưới đây là các thành phần cơ bản của hệ thống nối đất thiết bị dành cho hệ thống điện của bạn

1. Hệ thống tiếp địa - Bạn sử dụng cọc tiếp địa bằng thép mạ đồng và đóng xuống đất ( phương pháp phổ biến ) và liên kết chúng bằng dây cáp thép mạ đồng.

2. Dây nối đất chính ( bạn nối từ hệ thống tiếp địa lên bảng nối đất chính )

3. Dây nối đất chính cho các thiết bị điện ( tấm pin, khung giàn, inverter, tủ điện… )

4. Các kết cấu dẫn điện nằm xung quanh khu vực lắp đặt hệ thống điện mặt trời

5. Dây nối đất đẳng thế ( giúp điện áp các vật thể dẫn điện bằng nhau tránh xảy ra phóng điện từ hệ thống điện mặt trời sang kết cấu khác gây nguy hiểm cho bạn )

6. Bảng đồng nối đất chính ( giúp bạn đấu nối nhiều thiết bị vào hệ thống nối đất )

7. Hộp kiểm tra tiếp địa ( giúp bạn kiểm tra điện trở nối đất định kỳ )

Và từ hệ thống này bạn sẽ nối đất với các thiết bị trong hệ thống điện mặt trời thế nào nhỉ ?

Thông tin bên dưới đây sẽ giúp bạn

Sơ đồ nối đất cho hệ thống điện mặt trời hòa lưới

Bạn chỉ việc nối tiếp địa tất cả các tấm pin mặt trời, giàn khung và các vật thể kim loại gần giàn pin mặt trời, inverter, vỏ tủ điện… lại với nhau và sau cùng kết nối với cọc tiếp địa. Thật sự đơn giản phải không nào ?

Và cũng từ hình trên chúng ta cùng phân tích nối đất thiết bị giúp bạn an tâm nhiều đến như thế nào ?

Giả sử khi có dòng sự cố do dây DC giàn pin chạm vỏ inverter của bạn ( đường màu đỏ ) . Nhờ có hệ thống nối đất thiết bị, dòng điện sẽ di chuyển trở về nguồn ( giàn pin ). Lúc này, inverter phát hiện dòng rò và sẽ kích hoạt chế độ bảo vệ ( dừng hoạt động ) đồng thời gửi cảnh báo cho bạn. Điều này giúp bạn nhận biết hệ thống đang bị chạm chập để chủ động cảnh giác và báo cho bộ phận kỹ thuật khắc phục sự cố giúp bạn.

Trước khi sử dụng hệ thống nối đất tiếp địa, những chia sẻ sau đây sẽ vô cùng hữu ích dành cho bạn.

Điều mà ít có người nào chia sẻ với bạn về hệ thống tiếp địa.


Những sai lầm căn bản về hệ thống nối đất mà không ai nói với bạn


Sai Lầm 1 : Nối đất giúp loại bỏ sự cố xảy ra với hệ thống

Phía trên bạn thấy rằng khi xảy ra sự cố chạm vỏ với giá trị điện trở nối đất là 25ohm, lúc này tổng dòng điện sự cố chạy trong mạch là 9.2A hay nói cách khác CB 20A sẽ không ngắt sự cố này.

Vì vậy nối đất là phần bổ trợ, các thiết bị bảo vệ chuyên dụng mới thật sự giúp bạn phát hiện và cách ly sự cố chạm vỏ, rò rỉ điện từ hệ thống.


Sai Lầm 2 : Dòng điện sẽ đi theo hướng có điện trở thấp nhất để đi xuống đất

“ Việc nối đất vỏ tủ điện và thiết bị tạo ra đường dẫn tối ưu để dòng điện đi xuống đất và giảm nguy cơ bị bạn điện giật. Mặt đất sẽ hấp thụ toàn bộ dòng điện ngắn mạch hoặc rò rỉ giúp triệt tiêu nguy hiểm cho người khi chạm vào dòng điện sự cố “

Nghe thật sự quá hợp lý phải không nào. Nhưng đây là sự lừa dối nguy hiểm nhất mà chính tôi cũng đã từng tin nó là thật.

Trong hình trên bạn nhìn thấy khi xảy ra sự cố, nối đất không triệt tiêu được điện áp tiếp xúc. Do vậy khi bạn chạm vào điểm rò điện, dòng điện vẫn chạy qua cơ thể bạn và khiến bạn gặp nguy hiểm.

Sai Lầm 3 : Các vật được nối đất đều có điện áp bằng 0 điều này sẽ giúp giảm điện áp sự cố xuống mức an toàn

Khi chạm chập xảy ra, dòng điện sự cố di chuyển xuống cọc nối đất tạo ra xung quanh cọc một vùng phân bổ điện áp. Nếu khoảng cách đủ lớn, lượng điện áp đặt lên cơ thể bạn sẽ khiến bạn thực sự gặp nguy hiểm.

Giả sử khoảng cách giữa bạn và thiết bị ( cọc tiếp địa được đóng ngay dưới thiết bị ) là 0.3 mét, lúc này điện áp đặt lên cơ thể bạn sẽ là 230x0.68 = 156.4 ( V ) và với điện trở cơ thể khoảng 1000 ohm thì dòng điện chạy trong cơ thể bạn sẽ là 156 mA.

Cường độ dòng điện này khiến bạn trải qua một cơn con thắt cơ bắp và loạn nhịp tim cực mạnh trước khi trút hơi thở cuối cùng. Chắc chắn bạn không muốn nó xảy ra một chút nào cả.

Hay nói cách khác nối đất không giúp bạn giảm điện áp khi xảy ra sự cố chạm chập xuống mức an toàn.

Sai lầm 4: Nối đất càng nhiều càng tốt

Bạn biết rằng thứ gì nhiều quá sẽ không tốt và nối đất cho hệ thống điện mặt trời cũng không ngoại lệ.

Khi có sét đánh, cọc tiếp địa bổ sung cho giàn pin vô tình trở thành đường dẫn dòng sét đi lên giàn pin theo đường tiếp địa đi xuống inverter và kết thúc ở cọc nối đất cho inverter. Dòng sét là thứ chết chóc và chắc chắn bạn không muốn nó di chuyển vào trong hệ thống của bạn.

Và cuối cùng đây là điều quan trọng nhất mà bạn rất dễ bị đánh lừa.

Sai lầm 5 : Nối đất giúp chống sét đánh trực tiếp và hệ thống điện mặt trời

Bạn nghĩ rằng hệ thống nối đất và dây tiếp địa của bạn sẽ bảo vệ hệ thống điện mặt trời khỏi tia sét phía dưới.

Tôi cũng đã từng nghĩ như vậy khi mới bắt đầu với ngành điện mặt trời, rằng các thiết bị chống sét lắp đặt ở tủ điện sẽ bảo vệ hệ thống và giàn pin khi bị sét đánh trực tiếp.

Bạn muốn trang bị hệ thống kim thu sét, dây dẫn sét xuống đất riêng biệt khi bảo vệ hệ thống điện mặt trời khỏi sét đánh trực tiếp. Bởi vì thiết bị cắt lọc sét chỉ bảo vệ hệ thống điện mặt trời của bạn khỏi xung sét cảm ứng

Nếu tia sét đánh trực tiếp vào giàn pin của bạn và lan truyền đi toàn hệ thống thì với điện áp và dòng cực lớn sẽ phá hủy kết cấu thiết bị trong hệ thống và có thể dẫn đến hỏa hoạn. Điều này khiến bạn chịu nhiều hậu quả khó lường và nguy hiểm đến tính mạng của chính bạn.

Vậy để có một hệ thống nối đất hoạt động hiệu quả cho hệ thống điện mặt trời bạn cần bắt đầu từ đâu nhỉ ?

Giá trị điện trở hệ thống nối đất cho thiết bị

Điện trở nối đất giống như độ lớn của ống thoát nước cho một con đường. Bạn luôn muốn ống nước thật lớn để thoát nước thật nhanh trong những trận mưa lớn phải không nào ?

Còn đối với hệ thống điện mặt trời trời, giá trị điện trở nối đất càng nhỏ thì sẽ càng dẫn dòng điện sự cố hiệu quả và giúp thiết bị bảo vệ của bạn nhận biết cũng như xử lý sự cố nhanh chóng hơn.

Sau đây là bảng thống kê giá trị điện trở nối đất theo các tiêu chuẩn của Việt Nam và nước ngoài.

Sau khi có giá trị điện trở nối đất yêu cầu, bạn muốn biết bạn cần làm thế nào để đạt được giá trị này. Nội dung tiếp theo sẽ giúp bạn mường tượng rõ ràng về điều này chỉ trong vài phút.

Công cụ tính toán thiết kế điện trở nối đất và chọn dây tiếp địa chính cho hệ thống điện mặt trời

Giá trị điện trở nối đất phụ thuộc vào loại đất, độ dài cọc tiếp địa, số lượng cọc… và để giúp bạn tiết kiệm hàng tấn thời gian cũng như những sự băn khoăn khi lựa chọn hệ thống tiếp địa. Bạn hãy sử dụng công cụ vô cùng tiện lợi và hoàn toàn miễn phí cho bạn ở dưới đây.

Link truy cập công cụ tính toán thiết kế điện trở nối đất: nVent GEM Calculator

Tiếp đến là quá trình thi công hệ thống và một vài mẹo dưới đây sẽ giúp bạn tiết kiệm thời gian cũng như gia tăng chất lượng cho hệ thống tiếp địa của bạn.

Đóng cọc nối đất hiệu quả

Một vài mẹo giúp bạn trong quá trình thi công hệ thống nối đất :

 • Đóng cọc tại vị trí đất ít đá sỏi giúp bạn thi công thuận lợi và tránh làm cong, vênh cọc nối đất
 • Uốn cong dây tiếp địa vòng lên trước khi siết cố định với cọc tiếp địa giúp dây chìm dưới đất và gọn hơn.

Mẹo: Sử dụng máy đục bê tông đóng cọc tiếp địa giúp bạn tiết kiệm thời gian và sức lực với hiệu quả đáng kinh ngạc.

Sau khi hì hục đóng cọc cho giàn pin mặt trời và kéo dây nối đất chính về tủ điện bạn sẽ tiếp tục công đoạn quan trọng sau.

Nối đất cho giàn pin mặt trời và inverter

Hãy bắt đầu với một điều mà rất ít người tiết lộ cho bạn, thậm chí chính tôi cũng vẫn đinh ninh rằng nó không ảnh hưởng gì đến hệ thống điện mặt trời cho đến khi kiểm nghiệm thực sự.

Bề mặt khung tấm pin mặt trời không dẫn điện

“Chậc, vậy thì sao chứ ?” bạn nghĩ “ mình chỉ cần đầu dây nối đất vào vị trí lỗ PE trên tấm pin mặt trời là ổn rồi, vị trí đó chắc chắn là dẫn điện “.

Sự thật không có bất kỳ vị trí nào ở trên khung tấm pin dẫn điện cả….

Vật liệu nhôm làm nên khung tấm pin có đặc điểm oxi hóa cực nhanh ngoài không khí tạo nên lớp oxit nhôm có điện trở lớn. Ngoài ra khung rail nhôm và các phụ kiện đều được phủ một lớp mạ và đa phần đều không đủ để cách điện, nhưng cũng không đủ tốt để dẫn điện.

Vì vậy bạn cần sử dụng các công cụ đặc biệt để các tấm pin thực sự được nối đất.

Sử dụng kẹp WEEB 

Kẹp WEEB ( Washer, Electrical Equipment Bonding ) là một mảng kim loại chế tạo với các ngàm nhỏ sắc nhọn để găm vào bên trong vật liệu khung tấm pin giúp tấm pin, khung giàn và các phụ kiện thực sự kết nối với nhau về mặt điện học.

Kẹp WEEB giúp thi công hệ thống kết hợp cả nối đất một cách tiện lợi. Tuy vậy kẹp WEEB chỉ sử dụng 1 lần đồng nghĩa nếu bạn tháo kẹp WEEB ra bạn sẽ phải thay thế bằng một kẹp mới.

Ngoài ra WEEB còn có dạng kết nối với bản dây dẫn điện để liên kết giữa các tấm pin hoặc khung giàn với nhau

Tiếp đến, đâu là kích thước dây dẫn phù hợp khi bạn lắp đặt nối đất cho hệ thống điện mặt trời nhỉ ?

Lựa chọn tiết diện dây nối đất tối ưu ( dây PE )

 • Sph ≤ 16 mm2 : SPE = Sph
 • 16 < Sph ≤ 35 mm2 : SPE = 16 mm2
 • Sph > 35 mm2 : SPE = Sph / 2

Trong đó : 

 • Sph là tiết diện dây +/- bên phía DC và là tiết diện dây pha bên phía AC
 • SPE  là tiết diện dây PE


Lưu ý: Nếu bạn sử dụng dây đồng trần làm dây PE thì tiết diện tối thiểu là 16mm2

Những lưu ý trên giúp bạn triển khai hệ thống nối đất nhanh chóng và hiệu quả. Vậy khi xảy ra sự cố chạm chập, bạn cần xử lý như thế nào ?


Hướng dẫn phát hiện sự cố chạm đất

Lỗi thường gặp khi xảy ra sự cố chạm đất là bạn nhận được thông báo Fault insulation trên inverter.

Vậy làm thế nào để bạn xác định được vị trí bị lỗi này nhanh và hiệu quả nhất nhỉ ?

B1: Bạn hãy ngắt kết nối nguồn DC và AC khỏi inverter

B2: Đo điện áp trên các string giữa dây + và dây PE ; dây - và dây PE

Bạn đang gặp sự cố chạm đất nếu hai điều kiện sau thỏa mãn :

 • Tất cả giá trị điện áp điện áp bạn đo đều ổn định
 • Tổng giá trị điện áp hai lần đo gần bằng giá trị điện áp giữa hai cực +/- của string

B3: Xác định sơ bộ vị trí chạm đất dựa vào tỉ số điện áp

B4 : Nếu không phát hiện điện áp chạm đất nhưng inverter vẫn báo lỗi thì bạn kiểm tra điện trở cách điện của string đó.

B5: Khắc phục vị trí bị chạm chập và kết nối string lại với inverter để xác nhận sự cố được loại bỏ hoàn toàn.


Bây giờ bạn đã biết cách trở thành chuyên gia an toàn điện về hệ thống điện mặt trời !

Đó là toàn bộ những điều cốt lõi nhất.

Chắc chắn bạn phải mất một khoảng thời gian để nắm vững và thực hành nhiều lần để trở thành một chuyên gia lão luyện. Và đúng vậy, vẫn còn rất nhiều điều để bạn học hỏi - ở đây, chỉ là một bức tranh toàn cảnh về nối đất hệ thống điện mặt trời.

Nhưng bạn đang trên con đường của mình. Bây giờ bạn có một lộ trình để hướng dẫn bạn các bước bạn cần thực hiện.

Để cuối cùng, bạn sẽ đến đó.

Và khi bạn trở thành một chuyên gia điện mặt trời kiếm được những khoản tiền lớn, thay đổi cuộc sống của bạn và mọi người xung quanh, tất cả hoàn toàn xứng đáng cho nỗ lực không biết mệt mỏi của bạn.

Hồng Phúc

Hồng Phúc là người có niềm đam mê giúp các anh em mới trong ngành điện mặt trời nâng cao kiến thức và kỹ năng để phát triển vượt bậc trong công việc. Hãy xem qua​ khóa học miễn phí "7 ngày thiết kế điện mặt trời hòa lưới" và khai phá con đường giúp bạn tìm được công việc mơ ước của chính mình.

Có thể bạn sẽ thích...

Chống sét DC solar – Hướng dẫn lựa chọn theo chuẩn IEC
Đồng hồ hai chiều trong hệ thống điện mặt trời
Tại sao tải lại ưu tiên sử dụng điện mặt trời ?
Inverter hòa lưới : Hướng dẫn toàn tập năm 2020
 • DÒNG ĐIỆN LÀ DÒNG CHUYỂN DỜI CÓ HƯỚNG CỦA CÁC ELECTRON ĐI TỪ DƯƠNG SANG ÂM MÀ BÁC

  • Dear Vũ. trước đây mình cũng nghĩ như bạn nhưng khi tham khảo nhiều giáo sư ở các trường đại học thì câu trả lời là dòng electron đi từ âm sang dương, còn dòng điện quy ước là đi từ dương sang âm ngược với dòng di chuyển của các electron Vũ nhé.

 • {"email":"Email address invalid","url":"Website address invalid","required":"Required field missing"}
  >
  Share
  Tweet
  Pin
  Share
  Email