Mẹo vệ sinh giàn pin năng lượng mặt trời

Hồng Phúc      0 Bình Luận

Cập nhập : 11/03/2019

Các mẹo khi vệ sinh giàn pin năng lượng mặt trời

Các tấm pin mặt trời thường tự làm sạch vào những ngày trời mưa. Tuy nhiên ở những khu vực đặc biệt khô hoặc ở độ nghiêng của giàn pin thấp, bụi và các chất khác như phân chim có thể tích tụ theo thời gian và tác động đến hiệu suất của hệ thống.

Mẹo khi vệ sinh giàn pin năng lượng mặt trời

Nguồn ảnh :energymatters.com.au

An toàn là trên hết – bạn hãy tắt hệ thống trước khi bắt đầu vệ sinh giàn pin.

Vì lý do an toàn, bạn nên đứng ở dưới mặt đất để vệ sinh các tấm pin của bạn. Nguyên nhân để giúp chúng ta tránh tiếp xúc cùng lúc với 2 đầu cực +/ của giàn pin trong môi trường nước sẽ rất nguy hiểm. Bạn hãy sử dụng bàn chải mềm và chổi cao su để lau giàn pin.

Mẹo khi vệ sinh giàn pin năng lượng mặt trời

Cây lau vừa có miếng lau vừa có miếng cao su để quét nước.

Nguồn ảnh: lowes.com

Ngoài ra chúng ta có thể trang bị thêm vòi phun nước cao áp.

LƯU Ý: Nếu không thể làm sạch các tấm pin khi bạn đứng ở dưới đất, hãy cân nhắc và đọc thật nhiều các tài liệu về an toàn điện trước khi lên vệ sinh tại giàn pin. Nếu không, tốt nhất bạn nên thuê các dịch vụ chuyên vệ sinh giàn pin làm giúp bạn.

Thời điểm vệ sinh tấm pin lý tưởng là vào những ngày trời râm bóng, buổi sáng sớm hoặc chiều tối. Nếu bạn vệ sinh giàn pin vào thời điểm nắng sẽ khiến nước bốc hơi nhanh và tấm pin sẽ loang lổ các vết bụi bẩn.

Sáng sớm là thời điểm thích hợp nhất, sương đọng trên giàn pin từ đêm khuya sẽ giúp các vết bụi bẫn dễ lau sạch hơn.

Nếu bề mặt các tấm pin khô, hãy phun nước lên bề mặt tấm pin trước tiên sau đó lau sạch các mảng bụi bẩn. Điều này sẽ giúp việc vệ sinh dễ dàng và nhanh hơn.

Tuyệt đối không sử dụng các vật kim loại hoặc các sản phẩm chà xát mạnh để loại bỏ các vết bẩn. Điều này dễ làm trầy xước kính trên tấm pin năng lượng mặt trời và ảnh hưởng đến hiệu suất của nó vì các vết xước sẽ tạo bóng đổ trên cell tấm pin. Tránh sử dụng chất tẩy rửa, bột giặt.

Với bản chất của kính trên tấm pin. Bạn chỉ cần sử dụng nước sạch và sử dụng miếng bọt biển hoặc bàn chải mềm sẽ loại bỏ tất cả bụi bẩn cứng đầu nhất.

Nếu nước của bạn là loại nước cứng hoặc nước mưa. Hãy lau thật khô nước trên bề mặt tấm pin. Nước cứng có thể hình thành cặn trên thủy tinh trên bề mặt tấm pin khi để khô.

Xử lý vết dầu

Vết bẩn dầu có thể xảy ra trong một số tình huống lắp đặt, chẳng hạn như nếu bạn sống gần sân bay và đang ở dưới đường bay hoặc nếu bạn sống liền kề và theo chiều gió của một con đường lớn mà xe tải thường lui tới. Nếu vết dầu xuất hiện trên tấm pin của bạn, hãy sử dụng cồn để làm sạch.

Kết luận về vệ sinh tấm pin năng lượng mặt trời

Trong hầu hết các trường hợp. Việc lau chùi các tấm pin mặt trời chỉ là điều đáng lo ngại – hoặc nguy hiểm tiềm tàng nếu bạn đứng ngay trên giàn pin để vệ sinh. Trừ khi bụi bẩn có thể nhìn thấy rõ hoặc hiệu suất bị ảnh hưởng rõ rệt. Nếu không hãy để những cơn mưa của thiên nhiên làm sạch giàn pin cho bạn.

Các bạn xem thêm bài viết hiệu quả sau khi vệ sinh giàn pin tại đây

© Solar24h Media

Hồng Phúc

Hồng Phúc là người có niềm đam mê giúp các anh em mới trong ngành điện mặt trời nâng cao kiến thức và kỹ năng để phát triển vượt bậc trong công việc. Hãy xem qua​ khóa học miễn phí "7 ngày thiết kế điện mặt trời hòa lưới" và khai phá con đường giúp bạn tìm được công việc mơ ước của chính mình.

Có thể bạn sẽ thích...

Tấm pin công nghệ PERC là gì ?
Dây cáp DC cho hệ thống điện mặt trời
My Solar Panel Lite: Xác định sản lượng điện mặt trời chỉ sau 15s (+Ví dụ thực tế)
Chia sẻ cực kỳ quan trọng về Tier-1 dành cho anh em solar tại Việt Nam
{"email":"Email address invalid","url":"Website address invalid","required":"Required field missing"}
>
Share
Tweet
Pin
Share
Email