Lựa chọn thiết bị cho hệ thống solar

Lựa chọn thiết bị cho hệ thống solar bao gồm nhiều bước. Trong đó một chút những hiểu biết căn bản sẽ giúp cho chúng ta có được một hệ thống tốt và phù hợp nhất.

1.Đặc điểm của giàn pin năng lượng mặt trời

Bóng đổ trên một tấm pin sẽ giảm hiệu suất phát điện của tấm pin đó và tất cả những tấm pin còn lại trên cùng string

Chúng ta cùng xem xét hình ảnh phía dưới đây, khi một tấm pin bị che bóng. Bản thân tấm pin bị giảm 50% công suất. Bên cạnh đó các tấm pin khác cũng chịu ảnh hưởng tương tự

Hình 1. Ba tấm pin mặt trời mắc nối tiếp với nhau. Một tấm bị che bóng sẽ ảnh hưởng đến các tấm pin còn lại.

Đây là hiện tượng xảy ra trong các hệ thống không sử dụng bộ “Optimizer”. Với một string gồm 12 tấm pin, một tấm bị che bóng sẽ ảnh hưởng đến hiệu suất của các tấm pin còn lại. từ đó dẫn đến công suất phát điện của hệ thống điện mặt trời bị suy giảm một cách đáng kể.

Trong trường hợp chúng ta sử dụng các bộ Optimizer cho từng tấm pin. Tấm pin bị che bóng sẽ không ảnh hưởng đến hiệu suất phát điện của các tấm pin khác.

Hình 2. Hệ thống tấm pin sử dụng optimizer sẽ tránh ảnh hưởng đổ bóng lên toàn bộ giàn pin.

2. Ghi chú

Vì vậy chúng ta nên lưu ý từ bước đầu khi lựa chọn hệ thống điện mặt trời :

  • Với các hệ thống thông thường, sử dụng inverter tối ưu hóa trên string (String Inverter). Chỉ một tấm pin bị che bóng sẽ ảnh hưởng đến cả giàn pin ( sử dụng cho các khu vực không hoặc ít bị che bóng ).
  • Hệ thống sử dụng Optimizer, với giá thành cao hơn. Chúng thực hiện tối ưu trên từng tấm pin. Nhờ vậy chỉ có tấm pin che bóng bị giảm hiệu suất phát điện. ( sử dụng cho các khu vực bị che bóng nhiều trong ngày).

Solaredge hiện nay là một trong những đơn vị tiên phong cho việc cung cấp giải pháp Optimizer cho hệ thống. Video dưới đây sẽ giúp anh em hiểu thêm về bộ Optimizer:

Solaredge còn hỗ trợ chúng ta giám sát được hiệu năng của từng tấm pin trong hệ thống.

Image result for solaredge monitoring

Hình 3. Phần mềm giám sát hệ thống của solaredge. Nguồn: eqmagpro.com

 

>