Liter of Light – Ánh sáng dành cho người dân nghèo trên thế giới

Hồng Phúc      0 Bình Luận

Cập nhập : 28/03/2019

 Liter of Light - Ánh sáng dành cho người dân nghèo trên thế giới

Liter of light là một dự án đem ánh sáng đến cho những người dân nghèo của hơn 15 quốc gia. giúp họ có được nguồn ánh sáng cho các căn hộ tạm bợ, điều kiện sống còn khó khăn vào ban ngày và sau này là nâng cấp lên đèn chiếu sáng vào ban đêm cũng như chiếu sáng đèn đường…..  Liter of Light - Ánh sáng dành cho người dân nghèo trên thế giới

Một kỹ sư người Brazil ở thành phố Uberaba Alfredo Moser đã có sáng kiến sử dụng một chai với trọng lượng 2 lít với dung dịch nước và một chút chlorine hay nước javen. Anh bảo vệ nút chai với một băng phim nhựa. Anh Alfredo đã khoan một lỗ trên mái nhà bằng tôn của anh để đặt chai nước và từ đó xưởng của anh không còn tối nữa mà ngược lại tràn đầy ánh sáng.

Ánh nắng mặt trời sẽ được nước trong chai phản chiếu và tỏa ra trong khắp phòng làm việc.Nước javel hay chất chlorine khiến cho ánh nắng trắng và chiếu sáng hơn. Sáng kiến này chỉ có một giới hạn : không hoạt động được ban đêm vì không có ánh nắng mặt trời.

 Liter of Light - Ánh sáng dành cho người dân nghèo trên thế giới

Từ thành phố Uberaba, phát minh này đã lan rộng đến các thành phố khác của Brazil và nhất là ở những khu nghèo khổ hay khu ổ chuột.Từ Brazil, phát minh của anh Alfredo Moser đã được các sinh viên của Viện Kỹ Thuật Công Nghệ Massachusetts (Institut de Technologie du Massachusetts (MIT)) nghiên cứu.

Viện này đã đánh giá rất cao và đề nghị sự phát triển của kỹ thuật chiếu sáng mới và đột phá này. Từ Châu Mỹ, chai nước bóng đèn này đã xuất hiện ở Châu Phi, trong các khu phố nghèo của Kenya. Đa số dân cư các khu ổ chuột của Korogocho (gần thành phố Nairobi) đều không có điện và thu nhập của những người có việc làm chỉ đến $ 1 – $ 2 hàng ngày, vừa đủ để nuôi ăn cho gia đình họ.

Dự án được triển khai tại vùng San Pedro, một khu ổ chuột thuộc Manila, thủ đô Phi-luật-tân. Các căn nhà được xây thật sát với nhau đến nổi dân cư chỉ sống trong tăm tối cả ngày lẫn đêm. Có 5 quốc gia trên thế giới mà tiền điện đắt nhất: Đan Mạch, Đức, Ý, Áo và … Philippin ! Theo thống kê của Ủy Ban Quốc Gia về Điện, 3 triệu gia đình ở vùng ngoại ô Manila phải sống không có điện.

Bà Monico Albao, 46 tuổi, đã gắn 5 chai như thế trên mái nhà của căn nhà bé nhỏ bà chung sống với chồng cùng đứa con gái 22 tuổi và đứa cháu ngoại 2 tháng tuổi. “Tôi đã tiết kiệm được 50% hóa đơn tiền điện. Nhờ vậy chúng tôi có thể có thêm tiền cho thức ăn và quần áo cho cháu ngoại của chúng tôi…….”

Link Download tài liệu tiếng việt nói về Litter of light và cách thực hiện : Liter of Light _ VN 1.0

Link trang chủ của dự án : http://www.literoflightusa.org/home/

Facebook: https://www.facebook.com/LiterofLightUSA/

Dự án đã thực hiện tại Việt Nam : GVST2017: ÁNH SÁNG HẠNH PHÚC – LIGHT OF HAPPINESS

Bài viết nói về Liter of light : Sáng Kiến Cộng Đồng Liter Of Light

Hồng Phúc

Hồng Phúc là người có niềm đam mê giúp các anh em mới trong ngành điện mặt trời nâng cao kiến thức và kỹ năng để phát triển vượt bậc trong công việc. Hãy xem qua​ khóa học miễn phí "7 ngày thiết kế điện mặt trời hòa lưới" và khai phá con đường giúp bạn tìm được công việc mơ ước của chính mình.

Có thể bạn sẽ thích...

Thiết kế điện mặt trời bằng Sketchup – mô phỏng đổ bóng PVsyst (PVsyst phần 4)
Tấm pin Hafl-cut Cell: Hướng dẫn toàn tập năm 2020
13 thông số cần ghi nhớ về chống sét DC trong hệ thống điện mặt trời
Điện mặt trời năm 2020 : Hướng dẫn nền tảng (+4 Hệ thống phổ biến)
{"email":"Email address invalid","url":"Website address invalid","required":"Required field missing"}
>
Share
Tweet
Pin
Share
Email