Tại sao inverter hòa lưới bị lỗi quá áp ? Cách khắc phục ?

Hồng Phúc      25 Bình Luận

Cập nhập : 21/11/2019

Tại sao inverter hòa lưới lại ngưng hoạt động khi báo lỗi quá áp AC 

Quy phạm trang bị điện, phần I : Quy định chung, điều I.2.39:
“I.2.39. Mức điện áp tại các điểm trong lưới điện phải xác định theo phương thức vận hành và theo chế độ phụ tải cực đại và cực tiểu. Trong điều kiện bình thường, độ lệch điện áp được phép dao động trong khoảng +- 5% so với với điện áp danh định và được xác định tại vị trí đặt thiết bị đo đếm điện hoặc tại vị trí khác do hai bên thoả thuận. Trong trường hợp lưới điện chưa ổn định, điện áp được dao động từ -10% đến +5%.”

Đồng nghĩa điện áp của lưới sẽ giao động trong khoảng từ 207 – 241,5 V

Theo một số tiêu chuẩn về inverter các nhà sản xuất sẽ quy định ngưỡng điện áp AC. Inverter sẽ trip khi :

 • Điện áp AC vượt quá ngưỡng điện áp cho phép trong một khoảng thời gian nhất định.
 • Khi điện áp thấp hơn ngưỡng quy định.

Khi inverter trip trong trường hợp báo lỗi “Overvoltage”. Lúc ấy điện áp của lưới đã nằm ngoài dải điện áp hoạt động danh định của inverter.

Chế độ suy giảm công suất theo điện áp của inverter

Trong một số trường hợp điện áp chạm đến ngưỡng ở biên Inverter sẽ điều chỉnh giảm công suất ngõ ra để đáp ứng lại khi điện áp của lưới cao hơn bình thường.

Khi công suất ngõ ra của inverter suy giảm để đáp ứng điện áp lưới dâng cao. Hiện tượng này được gọi là ” chế độ phản hồi Volt-watt “.

Chúng ta hãy cùng nhau tìm hiểu thông qua hình ảnh phía bên dưới. Inverter sẽ suy giảm công suất tại mức điện áp nhất định.

Lỗi quá áp của inverter -1

Đây là một chức năng bảo vệ của inverter. Do đó chúng ta sẽ cần phải chú ý đến chất lượng điện áp của lưới điện khi lắp đặt hệ thống điện mặt trời.

Tại sao Inverter lại xảy ra hiện tượng trip hoặc suy giảm công suất phát khi điện áp lưới quá cao

Chúng ta sẽ có những nguyên nhân cơ bản như sau :

 • Điện áp lưới vượt ra ngoài dãy điện áp hoạt động theo tiêu chuẩn của Inverter.
 • Điện áp của lưới nẳm ở gần ngưỡng giới hạn. Khi hoạt động Inverter đã đẩy điện áp vượt ra khỏi giới hạn này.

Chúng ta hãy cùng nhau tìm hiểu rõ hơn về nguyên nhân thứ hai :

Tăng áp trong hệ thống điện mặt trời

Khi hệ thống điện mặt trời tạo ra nhiều điện năng hơn nhu cầu tải sử dụng. Lượng điện năng dư sẽ được đầy ngược ra lưới.

Để dòng điện đi từ hệ thống điện mặt trời ra lưới điện, điện áp của inverter sẽ cần phải cao hơn điện áp của lưới vài Vôn. Trong các trường hợp lý tưởng, đó là mức tăng không đáng kể.

VD : inverter sẽ tăng điện áp từ 230 lên 232 V.

Vấn đề sẽ xảy ra khi mà dây dẫn nối từ inverter đến lưới điện quá nhỏ so với công suất của hệ thống điện mặt trời. Tại sao lại có chuyện này xảy ra ?

ĐIỆN ÁP = DÒNG ĐIỆN X ĐIỆN TRỞ

Điện áp là lực để giúp dòng điện di chuyển. Tại Việt nam, điện áp hiện tại của lưới ở mức chuẩn là 230V cho hệ thống 1 pha.

Dòng điện là cường độ dòng các electron chạy trong dây dẫn.

VD: Inverter 5kW sẽ bơm vào lưới dòng khoảng 20A vào buổi trưa.

Điện trở cản dòng điện chạy trong dây dẫn. Điện trở phụ thuộc vào tiết diện dây dẫn, chiều dài và vật liệu chế tạo. Chúng ta thường đo đạc điện trở bằng đơn vị Ohm.

Định luật OHM

Định luật Ohm biểu thị mối quan hệ giữa điện áp, dòng điện và điện trở :

V = I x R

Điện áp = Dòng điện x Điện trở

Để tạo nên sự cân bằng, nếu điện trở của dây dẫn lớn, điện áp của inverter sẽ cần tăng lên hoặc dòng điện cần phải giảm xuống.

Tuy nhiên không ai giảm dòng điện cả. Và cách duy nhất để cân bằng hai vế của công thức đó chính là tăng điện áp lên cao hơn mà thôi.

Điện trở của dây dẫn càng lớn, điên áp sẽ càng phải tăng cao đề có thể đẩy dòng điện vào lưới.

Read: Tại sao tải lại ưu tiên sử dụng điện mặt trời ???

Tại sao chúng ta cần quan tâm đến tăng áp trong hệ thống điện mặt trời ???

1.Chu kỳ lỗi quá áp của inverter

Như đã đề cập phía trên. để đẩy dòng điện ra lưới điện quốc gia bản thân inverter cần tăng điện áp lên cao hơn lưới. Vậy đâu là thời điểm dòng điện đẩy lên lưới lớn nhất ? đó chính là vào buổi trưa

Vào buổi trưa điện áp sẽ đạt mức cao nhất để có thể đẩy dòng điện ra lưới. Và khi có nhiều hệ thống điện mặt trời lân cận cùng đưa điện lên lưới. Mọi người đang cùng nâng điện áp của lưới lên trong cùng thời điểm. Lúc này inverter sẽ cần đưa điện áp lên cao hơn nữa và…

…..Inverter ngưng hoạt động.

Lỗi quá áp của inverter -2

2. Làm hư hỏng các thiết bị sử dụng điện

Nếu inverter liên tục trip và khởi động lại sẽ ảnh hưởng đến chính inverter. Bên cạnh đó là các thiết bị như motor, đèn huỳnh quang do điện áp lưới tăng lên cao.

Các bước kiểm tra và khắc phục

Kiểm tra điện áp của lưới

Chúng ta cần shutdown hệ thống điện mặt trời trước khi kiểm tra điện áp của lưới. Bên cạnh đó tắt tất cả các tải có công suất lớn đang sử dụng.

Nên thực hiện quá trình đo đếm vào buổi trưa. Đây là khoảng thời gian mà các hệ thống điện mặt trời lắp đặt lân cận sẽ ảnh hưởng đến điện áp lưới nhiều nhất.

Bước 1 – Ghi nhận lại giá trị điện áp tức thời trên đồng hồ đo đếm. Nếu giá trị vượt quá ngưỡng điện áp quy định chúng ta sẽ chụp ảnh lại và gửi cho phía điện lực.

Bước 2 – Khi lại giá trị điện áp trong khoảng 10 phút bằng đồng hồ đo đếm có tích hợp logger. Chú ý chúng ta cần tắt hệ thống điện mặt trời cũng như toàn bộ tải công suất lớn. Nếu giá trị trung bình vượt quá ngưỡng điện áp cho phép chúng ta hãy gửi thông tin cho phía điện lực.

Kiểm tra sụt áp trong hệ thống điện mặt trời lắp đặt.

Chúng ta hãy yêu cầu công ty tư vấn thiết kế hệ thống điện mặt trời kiểm tra lại độ sụt áp của hệ thống trên đường dây AC. Đồng thời nâng cấp đường dây hòa lưới nếu độ tăng áp khiến cho điện áp tổng vượt ngưỡng hoạt động cho phép của inverter.

Bước 3 – Kiểm tra độ tăng điện áp. Nếu điện áp lưới và độ sụt áp của dây dẫn đạt tiêu chuẩn, chúng ta hãy cùng đo đạc mức tăng điện áp như sau :

 • Khi hệ thống điện mặt trời chưa hoạt động, tắt hết tất cả các tải và đo điện áp không tải tại tủ cấp điện chính.
 • Cấp điện cho một tải tuần trở ( lò nướng / lò vi sóng … ) và đo đòng điện ở dây nóng, dây trung tính và điện áp tại tủ cấp điện chính.
 • Từ đó chúng ta tính toán lượng tăng áp tại điểm cấp điện cho tải
 • Hoặc sử dụng công cụ WireWizard (hỗ trợ iphone) hoặc trên nền tảng website tại đây.
 • Tính toán điện trở tổng của dây dẫn AC và các điểm đấu nối.

Trường hợp #1 – Điện áp lưới quá cao – lúc này bạn hãy trình bày với điện lực và nhờ họ can thiệp để giải quyết vấn đề.

Trường hợp #2 – Điện áp lưới ổn định, độ sụt áp dây hòa lưới AC nhỏ hơn 4%, tuy nhiên hệ thống vẫn bị trip. Lúc này chúng ta có các lựa chọn như sau :

 • Chúng ta có thể thay đổi giá trị Trip sau khoảng thời gian cố định lên mức cao hơn ( tùy vào khả năng hỗ trợ của từng dòng inverter – chế độ “VOLT RESPONSE MODES” )
 • Nếu không chúng ta sẽ cần nâng cấp dây dẫn AC hoặc giới hạn lượng công suất phát của hệ thống điện mặt trời phát ra lưới.

Trường hợp #3 – độ tăng áp vượt quá 4% – Chúng ta hãy nói chuyện với công ty thiết kế & lắp đặt hệ thống. Khả năng lớn bạn sẽ cần phải thay thế dây dẫn AC.


 • Văn Đức says:

  Dear Admin bên mình có lắp đặt inverter sungrow vào buổi trưa có hiện tượng báo lỗi qua áp thường xuyên, cho mik hỏi lỗi này có phải nguyên nhân dẫn đên Inverter cảnh báo lỗi sự cố hệ thống không. xin Anh giải đáp giùm, thanks

  • Đúng như bạn nói, khi inverter quá áp hay thấp áp, quá dòng… sẽ đều báo lỗi hệ thống và tuỳ vào mức độ sẽ chỉ cảnh báo hoặc dừng hoạt động hệ thống nhé Văn Đức.

 • Trần Quang Nhân says:

  Cho tôi hỏi inverter hòa lươi sun 3000w của tôi máy không báo lỗi, hoạt động bình thường ( normal) nhưng không bám tải dù đã cài đặt bám tải. điện của inverter max công suất (2200w) tải nhỏ chỉ 500w thì trên inverter vẫn báo tải 500 w ( lấy ở lưới – utility). xin anh giải đáp giúp và cách khắc phục.

  • Anh kiểm tra biến dòng đi kèm để chạy chế độ bám tải ( nếu inverter có đi kèm biến dòng ), có thể biến dòng bị lắp ngược hoặc đã bị hỏng anh Quang Nhân nhé.

 • Bài viết hay quá anh. Anh cho mình hỏi thêm:
  – Mình dùng inverter 3 pha, kiểm tra điện áp inverter thì đo ra được: 411V (pha A), 399V (pha B), 398V (pha C). Như vậy, pha A cao hơn khoảng 12V, tình trạng lệch pha này có phải là nguyên nhân làm inverter bị trio không anh? Inverter mình bị trip từ 10h-15h30, bị cách đây 10 ngày (từ khi khu vực mình áp dụng giãn cách xã hội thì bị).
  Cám ơn anh.

  • Dear Quốc,
   Cảm ơn Quốc đã đặt câu hỏi cho Solar24h. Trường hợp này bạn xem dãy điện áp AC cho phép trong catalogue của inverter nhé. Khi điện áp AC nằm ngoài ngưỡng đó sẽ bị Trip. Còn việc lệch pha với điện áp nhỏ như vậy chưa hẳn là nguyên nhân chính nhé !
   Thân gửi đến bạn !

   • Dear a.Phúc,
    Điện áp theo catalog của inverter thì chỉ để 3x380V, hôm nay evn mới xuống đo điện áp của lưới khi cúp inverter là 410V(pha A), 400V (pha B), 399V (Pha C). Như vậy thì điện áp lưới bị lệch pha nhiều, EVN có nói là sẽ cân bằng phụ tải lại để cho điện áp 3 pha đều hơn.
    Cám ơn anh đã tư vấn.

    • Dear Quốc,
     Mình rất vui khi bạn đã tìm ra nguyên nhân và giải quyết được vấn đề này ! Xin chia vui cùng bạn nhé

 • hiện tượng quá áp có gây nên cúp cb ac ko vậy ad

   • hệ thống của e trời nắng bình thường ko có sét nhưng lại bị cháy con chống sét (275v)nhưng bên nhà cung cấp bảo là do quá áp đến khi e loại con chống sét ac khỏi hệ thống thì nó lại cúp CB AC luôn a có thể giải thích hiện tượng này ko ạ

 • kim hoang says:

  nhà mình lắp 10kw mà áp buổi trưa toàn 250v AC , xung quanh ko có nhà ai lắp điện MT cả , từ IVT ra trụ điện lực dài 90m mình sử dụng dây nhôm ABC 2×35

 • Võ Văn Lương says:

  dear admin!
  mình mới lắp xong hệ 100 kwp với 2 inverter sungrow; 01 inverter thường xuyên “rớt” vào buổi trưa; đo điện áp lưới 250. đã liên hệ diện lực, họ hướng dẫn trước hết reset dải điện áp của inverter (nâng lên). mình là dân a-ma-tơ, xin chỉ giáo. cảm ơn nhiều !

 • Anh ơi cho em hỏi, inverter nhà em 6kw, nhưng em lắp 20 tấm pin 405w tổng là 8.1kw. Như vậy có bị ảnh hưởng gì không anh?

 • Bị báo lỗi AC khi bật khởi động inverter (Vac false) xin chỉ dẫn cách khắc phục

  • Dear Phúc,

   Bạn cho mình thêm thông tin mã hiệu và công suất của inverter này nhé.

 • Lê Tuấn says:

  “Điện lưới thấp do sụt áp trên đường dây lớn khi sử dụng các thiết bị công suất lớn như máy bơm, thường xảy ra tại các khu vực nông thôn và vùng sâu vùng xa. Khi Inverter hoạt động, nhất là vào buổi trưa thời điểm mà bạn sử dụng ít tải. Lúc này lượng điện mặt trời tạo ra còn dư sẽ trả ngược ra lưới.

  Bởi vì sụt áp trên đường dây tương đối lớn, dẫn đến Inverter phải tăng điện áp để có thể đẩy dòng điện ra lưới. Khi điện áp tăng vượt quá giới hạn cho phép, Inverter sẽ báo lỗi quá điện áp AC.
  Để dòng điện đi từ hệ thống điện mặt trời ra lưới điện, điện áp của inverter sẽ cần phải cao hơn điện áp của lưới vài Vôn.”

  Chào admin, mình chưa rõ vấn đề này. Khi điện áp lưới giảm (vd: 220 v), inverter đẩy điện lên lưới thì điện áp của inverter chỉ cần cao hơn điện áp lưới vài volt ( cao hơn 220v vài volt) thì làm sao inverter quá áp AC được?

  • Dear Lê Tuấn,

   Khi inverter đẩy dòng điện mặt trời ra lưới thì có hiện tượng sụt áp trên đường dây ( tại khu vực vùng sâu vùng xa đường dây này dài và xa các trạm biến áp – Bình điện tại khu vực )

   Vì vậy điện áp tại inverter Vd là 230V nhưng tại cuối đường dây chỉ còn là 180V. Điện áp cuối đường dây thấp hơn so với điện áp lưới nên inverter buộc phải tăng áp cao lên sao cho điện áp cuối đường dây phải nhỉnh hơn so với điện áp lưới (để lượng điện mặt trời được đẩy lên lưới hoàn toàn ). Do đó sẽ xảy ra trường hợp khi điện áp cuối đường dây là 230V thì tại inverter đang phải tăng lên đến 260-270V dẫn đến inverter báo lỗi quá áp bạn nhé.

   • Dear Admin;
    Hệ thống nhà mình 19,75kwp- 1 pha, dang gap sự cố như trên. Tổng chiều dai dan từ solar tới Công tơ điện lực là 250m. Inverter đẩy áp len 260VAC và trip. dây diện tại thì dùng 2x8mm2 lams sợi L, còn 2x8mm2 nhôm làm sợi N. Vậy Phương án thay day thành 2x50mm2 có ổn và hệ thống hoạt động kg bị trip?

    • Dear Loc,

     Về mặt lý thuyết là ổn. Nhưng bạn nên test kỹ trước khi đấu nối thay thế bạn nhé, vì khả năng dây từ công tơ đến bình điện cấp cho hộ nhà bạn cũng là dây nhỏ / không đủ tải. Ngoài ra bình điện cấp cho nhà bạn sử dụng có công suất thấp cũng sẽ không thể tải được khi hệ thống phát điện vào buổi trưa. Tốt nhất bạn liên hệ điện lực để được tư vấn kỹ càng trước khi đấu nối để có được hệ thống hiệu quả và hoạt động ổn định nhất nhé.

    • bác phải đưa công thức tính vào.
     20000/220 = 90.90
     90.90/6 = 15.15
     nếu như thế này bác phải thay thế dây 2x16mm hoặc 2×25 nhé

 • Nguyen Phong says:

  Dear admin, độ tăng áp vượt quá 4% , độ sụt áp dây hòa lưới AC nhỏ hơn 4%
  4% mình dựa vào tiêu chuẩn nào admin.
  Sụt áp dây DC thì tối đa 3% p ko ạ/

  • Dear Nguyen Phong,

   Các thông số trên dựa theo quy phạm trang bị điện nha bạn.

   Sụt áp DC thì theo một số tài liệu mình tham khảo tiêu chuẩn NEC họ không quy định.
   Tuy nhiên theo tài liệu của NEC khuyến nghị sụt áp DC 2% và sụt áp AC là 1% để tổng sụt áp của hệ thống điện mặt trời tối đa là 3% bạn nhé.

   Bạn có thể tham khảo tại đây : https://www.e-education.psu.edu/ae868/node/967

   Còn trên thực tế sẽ có nhiều yếu tố khác đôi lúc chúng ta không thể đạt được mức độ trên.

 • {"email":"Email address invalid","url":"Website address invalid","required":"Required field missing"}
  >
  Share
  Tweet
  Pin
  Share
  Email