Hướng dẫn bấm jack MC4

Hiện tại MC4 đang là chuẩn cống kết nối DC phổ biến nhất trên thị trường tại Việt Nam. MC4 được tích hợp trên các tấm pin để kết nối chúng lại với nhau

Kết quả hình ảnh cho mc4 on solar panel

Nguồn: Google

MC4 dùng để kết nối dây dẫn tấm pin với dây dẫn DC để kết nối với Inverter.

Nguồn : SMA

Bấm đầu cos MC4 là một trong những chuyện tưởng như rất đơn giản. Tuy vậy trên thực tế anh em chúng ta rất dễ bấm lộn khi mới sử dụng. Nguyên nhân nằm ở việc lựa chọn lõi phù hợp với vỏ bảo vệ bên ngoài.

Kết quả hình ảnh cho mc4 on solar panel

Anh em hãy tham khảo dưới đây Video hướng dẫn chi tiết cách bấm cos MC4.

Trong video sử dụng loại kìm chuẩn phổ biến tại nước ngoài. Loại kìm này có gá đỡ đầu cos sử dụng rất tiện lợi so với những chiếc kềm hiện tại ở Việt Nam.

Kết quả hình ảnh cho Professional MC4 Crimping Tool with Die

Tuy nhiên do giá thành cao nên hiện tại trên các trang mạng anh em sẽ thấy các loại kiềm bấm MC4 với hình dạng sau.

Kết quả hình ảnh cho mc4 crimping tool

Kết quả hình ảnh cho mc4 crimping tool

Một lưu ý khác là loại đầu cos của MC4 chỉ sử dụng cho dây DC Solar chuyên dụng. Nguyên nhân là do kết cấu của dây DC solar bao gồm nhiều lõi nhỏ. Trong Video bạn sẽ nhìn thấy khi bấm xong cos MC4 sẽ ôm hết lõi dây. Đồng thời hai mép của đầu Cos sẽ co lại chụm vào trong lõi dây.

Anh em tránh sử dụng các loại đây điện thông dụng sẽ dễ làm cho đầu cos bị lỏng, tiếp xúc không tốt. Do đa số chúng là loại dây ít lõi và tiết diện 1 lõi khá lớn.

Kết quả hình ảnh cho dây điện 7 lõi

Chúng ta nên sử dụng dây DC solar thay vì sử dụng các loại dây thông thường để đảm bảo an toàn, tin cậy và độ bền cho hệ thống solar.

Anh em cũng chú ý khi mua các đầu cos MC4 chất lượng kém sẽ có hiện tượng bị nứt gãy khi để ngoài nắng. Nếu kéo căng dây thì đầu cos sẽ bung ra khỏi vỏ MC4…

© Solar24h Media

>