Hiệu suất của hệ thống điện mặt trời hoà lưới [Updated]

0
482

Những người từng lắp đặt hệ thống có rất nhiều thắc mắc khi họ mua inverter 5kwp với công suất pin tương tự. Sau khi đi vào vận hành inverter chỉ báo công suất đỉnh có thể đạt được chỉ là khoảng 4kwp. Câu hỏi đặt ra là 1kpw còn lại đã thất thoát đi đâu ???

1.Sai số công suất của nhà sản xuất (1%)

Tất cả các pin năng lượng mặt trời đều có sai số công suất. Đối với các dòng pin hiện nay con số này sẽ giao động trong khoảng từ -1%/+3%. Nên trong những tình huống xấu nhất thì công suất thực tế của tấm pin sẽ thấp hơn khoảng 1%

Sai số công suất - ảnh hưởng đến hiệu suất

2. Tổn hao nhiệt độ (10%)

Khi nói đến tấm pin chúng ta thường gọi tên công suất của tấm pin VD: 275W, 350W….

Và bản thân chúng ta kỳ vọng tấm pin này sẽ phát ra 275w khi bạn đặt chúng lên mái nhà trong điều kiện nắng cực tốt ?

Nếu người bán hàng nói với bạn rằng ” đây là tấm pin 300W” thì nó có nghĩa là họ đang nói về “công suất tối đa” của tấm pin. Công suất này được xác định thông qua quá trình kiểm định trong điều kiện test tiêu chuẩn (STC : Standard Test Condition).

Trong điều kiện test tiêu chuẩn, tấm pin sẽ được chiếu sáng từ nguồn sáng có cường độ 1000W/m2, Nhiệt độ của Cell là 25°C ( Nhiệt độ môi trường khoảng 5°C ).

Với khí hậu nhiệt đới thì nhiệt độ môi trường trung bình tại nước ta vào khoảng 21-27°C ( lớn hơn nhiều so với điều kiện STC).

THông số kỹ thuật - ảnh hưởng đến hiệu suất

   Chúng ta hãy cùng xác định một cách tương đối công suất tối đa mà tấm pin có thể đạt được ngoài thực tế.

độ suy hao theo nhiệt độ của tấm pin

  Thông số “Pmax” sẽ cho chúng ta biết độ suy giảm/ 1°C khi cell nóng hơn 25°C. Ở đây Pmax của tấm pin của LG sẽ giảm 0.41%/°C.

 Giả sử tấm pin đang đặt trên mái nhà với nhiệt độ môi trường là 30°C. Khi đó nhiệt độ của cell sẽ đạt khoảng 45°C.

 Tổng tổn hao do nhiệt độ lên công suất phát của tấm pin sẽ tính toán như sau:

 %Tổn Hao  = (45-25) x (-0.41)

                 = 20 x (-0.41)

                 = -8.2%

Vậy công suất tối đa tấm pin 360W phát ra khi đặt trên mái sẽ là:

Pmax (thực tế) =(100% – 8.2%) x 360

                       = 330.48 (W)

3. Bụi bẩn ( 5% )

bụi bẩn ảnh hưởng đến hiệu suất tấm pin

Cấu tạo của bề mặt tấm pin khá nhám để tránh bị phản xạ ánh sáng. Điều này giúp tấm pin đón nắng tốt hơn. Khi tấm pin năng lượng mặt trời được lắp đặt lên mái nhà. Các hạt bụi bẩn sẽ bám lên bề mặt kính của tấm pin. Một lớp màng chắn sẽ làm giảm bức xạ chiếu vào bế mặt tấm pin. Do đó làm suy giảm công suất của tấm pin. Mức độ suy hao sẽ chạy trong khoảng từ 5 – 15%. Tùy theo thời gian và mức độ vệ sinh giàn pin. Mọi người tham khảo thêm video về ảnh hưởng của bụi tại đây

4. Suy hao do dây dẫn (2%)

dây dẫn solar - suy hao công suất hệ thống

Tất các tấm pin năng lượng mặt trời đều được kết nối với nhau bằng dây dẫn. Sau đó kéo xuống vị trí đặt inverter, bản thân dây dẫn đều tồn tại một lượng nội trở nhỏ. Có nghĩa là chúng sẽ gây sụt áp trên đường dây DC và làm giảm công suất thu được của hệ thống. Thông thường con số này sẽ giao động trong khoảng 2%

5. Hiệu suất của Inverter (4%)

hiệu suất inverter - hiệu suất hệ thống

Tất cả nguồn công suất DC từ tấm pin sẽ được đưa vào inverter để chuyển đổi qua AC. Do đó hiệu suất của inverter sẽ ảnh hưởng hiệu suất của hệ thống điện mặt trời . Hiệu suất của hãng inverter được ghi trong catalogue sản phẩm và giao động từ 3-4%.

Tổng công tất cả các tổn hao phía trên sẽ ra con số khoảng 20%. Đây là con số chưa tính đến ảnh hưởng do bóng của các vật thể đổ lên trên giàn pin. Bên cạnh đó là góc lắp đặt và hướng xoay của giàn pin.

Tuy vậy có một điều thú vị là mọi người thường nhìn thấy con số phát khoảng 4.6-4,7 kWp vào ngày đầu tiên ????

Có 3 điều giải thích cho điều này như sau :

Đầu tiên, có thể nhiệt độ trong ngày thấp hơn so với những ngày sau. Do đó những ngày sau công suất thu được sẽ thấp hơn so với ngày đầu.

Điều thứ hai, giàn pin chưa bị bám bụi lên trên bề mặt. Dẫn đến suy giảm do bụi bẩn sẽ là 0% và suy hao sẽ tăng dần vào những ngày kế tiếp. ( hãy xem thêm video về vấn đề này tại đây )

Tấm pin khởi tạo quá trình suy giảm công suất từ 1-2 % trong ngày đầu tiên. Trước khi tấm pin đạt độ ổn định với môi trường. Lúc này suy giảm công suất sẽ dừng lại ở con số khoảng 0.5%/ năm.

Và như vậy sự thật là hệ thống chỉ đạt tối đa khoảng 80% công suất lắp đặt.

Leave a Reply

avatar
  Subscribe  
Notify of