Hiện nay trung bình hiệu suất của các tấm pin tại Việt Nam đã đạt trên 16%. Trong khi đó những ông lớn về tấm pin trên thế giới đã có cả những dòng ” siêu hiệu suất “.

LỰA CHỌN HIỆU SUẤT TẤM PIN CÓ THỰC SỰ QUAN TRỌNG ?

Chúng ta sẽ dùng từ “siêu” để diễn tả những thứ vượt trội…. hiệu suất 20% rồi 23%… Các tấm pin với công nghệ mới ra đời chỉ trong vài tháng ngắn ngủi.

Tất cả cho thấy cuộc chiến về hiệu suất và công nghệ sẽ không bao giờ có hồi kết. Chung quy cũng là mục đích của khoa học kỹ thuật hiện đại… Đó là đem lại những thứ có giá trị tốt nhất cho xã hội.

Read: Vén màn bí ẩn bảo hành hiệu suất tấm pin năng lượng mặt trời 

Quay trở lại với câu hỏi chạy theo hiệu tấm pin có phải là điều cần thiết bạn phải làm. Câu trả lời chỉ đơn giản là :

Không quá cần thiết phải quan tâm đến hiệu suất của tấm pin khi lắp đặt hệ thống điện mặt trời hòa lưới.

Các tấm pin có hiệu suất càng cao thì kích thước vật lý của chúng sẽ giảm xuống. Giúp chúng ta lắp đặt một hệ thống công suất lớn hơn trên mái nhà có diện tích giới hạn.

Tại sao hiệu suất tấm pin không phải là lựa chọn chính của bạn

Hiệu suất tốt đi kèm với giá thành. Cùng công suất bạn sẽ phải trả một số tiền cao hơn cho hệ thống có tấm pin hiệu suất tốt hơn.

Mục đích đầu tư hệ thống điện mặt trời là thu được lượng điện năng nhiều nhất trong vòng đời của hệ thống. Sẽ có một con số khiến bạn phải để tâm hơn rất nhiều, quan trọng hơn khá nhiều lần. Đó là “suất đầu tư hệ thống” được biểu thị như sau:

Tiền đầu tư / kWh / năm

Hãy ưu tiên suất đầu tư

Cách tính toán suất đầu tư của hệ thống :

  1. Chúng ta sẽ gọi điện đến một vài công ty để yêu cầu bản báo giá hệ thống.
  2. Hãy yêu cầu người bán hàng cung cấp cho bạn lượng điện năng (kWh) dự kiến của hệ thống trong vòng 1 năm.
  3. Chia tổng chi phí đầu tư cho tổng lượng điện năng dự kiến thu được.

VD: Công ty X cung cấp báo giá 30 triệu cho hệ thống 1.5kWp, và dự kiến hệ thống tạo ra được 2440kWh/năm. Như vậy suất đầu tư sẽ là (30 triệu / 2440 kWh ) 12295 đồng/1kWh – trong năm đầu tiên.

Đây là con số quan trọng khi so sánh các hệ thống với nhau về mặt kinh tế. Tuy nhiên chúng ta cũng cần lưu ý. ” Con số này sẽ giúp chúng ta tìm ra hệ thống giá trị nhất để đầu tư khi và chỉ khi hệ thống sử dụng tấm pin và inverter hoạt động ổn định bên cạnh việc được lắp đặt đúng tiêu chuẩn “.

Vậy đâu là những tiêu chí lựa chọn một nhà cung cấp tấm pin tốt. Chúng ta sẽ cùng nhau tìm hiểu ở bài viết tiếp theo trên Solar24h.com


{"email":"Email address invalid","url":"Website address invalid","required":"Required field missing"}
>
Share
Tweet
Pin
Share
Email