[Góc DIY] Sơ đồ nguyên lý “LITER OF LIGHT” – Đèn năng lượng mặt trời

Hồng Phúc      0 Bình Luận

Cập nhập : 28/03/2019

Có rất nhiều video của Liter of Light trên Youtube, điều đáng tiếc đó là sơ đồ nguyên lý không được nhắc đến trong các video ấy.

Khi mặt trời lặn, Tran Q1 hết phân cực, Pin/Accquy cấp áp cho Q2 phân cực tùy vào cách bạn cấu hình công tắc gạt (SW1) mà đèn sẽ sáng mạnh hay sáng yếu.

Nguyên lý hoạt động của mạch như sau, vào ban ngày tấm pin năng lượng mặt trời được chiếu sáng và sinh ra điện áp, điện áp sẽ được đưa vào mạch IC ổn áp, và sạc cho pin/acquy. Tran Q1 được phân cực giúp kéo điện áp cực G(Q2) xuống mass, do đó đèn hở mạch và không phát sáng.

Khi mặt trời lặn, Tran Q1 hết phân cực, Pin/Accquy cấp áp cho Q2 phân cực tùy vào cách bạn cấu hình công tắc gạt (SW1) mà đèn sẽ sáng mạnh hay sáng yếu.

Trong video mình đính kèm bên dưới họ có hướng dẫn chi tiết về các loại linh kiện tiếc một điều là không có mạch in, mình cũng khá thắc mắc về điều này, đây là dự án mở nhưng hầu như sơ đồ nguyên lý và mạch in không được lưu hành trên website, có thể Liter Of Light chỉ cung cấp ý tưởng, còn mỗi nơi, mỗi người sẽ có phương án và cách riêng để thực hiện mạch điện…….

Một lưu ý thêm “Liter of light” là dự án mở, mọi người có những đóng góp hay muốn tham gia vào việc mở rông dự án, sáng tạo các ý tưởng mới…… có thể truy cập vào http://www.literoflightusa.org/volunteer/ để biết thêm chi tiết.

© Solar24h Media

Hồng Phúc

Hồng Phúc là người có niềm đam mê giúp các anh em mới trong ngành điện mặt trời nâng cao kiến thức và kỹ năng để phát triển vượt bậc trong công việc. Hãy xem qua​ khóa học miễn phí "7 ngày thiết kế điện mặt trời hòa lưới" và khai phá con đường giúp bạn tìm được công việc mơ ước của chính mình.

Có thể bạn sẽ thích...

Tính toán tụ bù cho hệ thống điện mặt trời
Protected: IEC P PART – ĐIỆN MẶT TRỜI TIÊU CHUẨN IEC
Đồng hồ hai chiều trong hệ thống điện mặt trời
Làm thế nào để chọn ống dây DC/AC chỉ trong 30s ?
{"email":"Email address invalid","url":"Website address invalid","required":"Required field missing"}
>
Share
Tweet
Pin
Share
Email