[Góc DIY] Mạch đèn năng lượng mặt trời

Sau một thời gian thử nghiệm, hôm nay mình xin giới thiệu cho mọi người mạch đèn với chức năng sạc điện vào ban ngày bằng ánh nắng mặt trời và phát ánh sáng vào buổi tối dựa trên những linh kiện đơn giản, phổ biến dễ tìm trên thị trường hiện nay.

Hiện tại mình đã test các linh kiện này trên test board và chúng đều hoạt động khá tốt, bình thường khi có ánh sáng chiếu vào tấm pin năng lương mặt trời, đèn LED sẽ tắt và với cường độ sáng đủ lớn, mọi người sẽ thấy bóng đèn báo sạc sáng lên. Khi mất ánh sáng chiếu vào tấm pin năng lượng mặt trời, đèn LED sẽ tự động bật sáng.

[Góc DIY] Mạch đèn năng lượng mặt trời

[Góc DIY] Mạch đèn năng lượng mặt trời

Sơ đồ đấu nối các link kiện như sau:

Đèn năng lượng mặt trời - Sơ đồ nguyên lý

Nguyên lý hoạt động của mạch đèn cũng khá là đơn giản:

1. Khi có ánh nắng chiếu vào, tấm pin năng lượng mặt trời sẽ phát ra điện áp cung cấp cho mạch sạc TP4056, đồng thời Tran C1815 được phân cực kéo chân B của Tran KSP222A xuống Mass > Hở mạch điện cấp nguồn cho LED nên đèn LED sẽ không phát sáng. Với cường độ ánh sáng đủ lớn, đèn báo sạc trên mạch TP4056 sẽ phát sáng báo hiêu quá trình nạp điện cho viên pin Li-Ion 18650.

2. Khi mất ánh sáng chiếu vào tấm pin năng lượng mặt trời, Tran C1815 ngưng dẫn, lúc này Chân B của Tran KSP222A sẽ được kéo lên cực dương của pin > thông mạch đèn LED > đèn LED phát sáng.

Anh em có thể ứng dung mạch này để làm đèn chiếu sáng cho các khu vực sân vườn, cổng nhà…

© Solar24h Media

>