[Điện mặt trời tiêu chuẩn IEC ] – Inverter

[Điện mặt trời tiêu chuẩn IEC ] - Inverter

Hình 9. Inverter Conext CL60-A của Schneider.

Những thiết bị chuyển đổi dòng điện DC thành dòng điện xoay chiều được gọi là Inverter để cung cấp điện mặt trời. Chúng thực hiện ba chức năng chính:

  • Chức năng biến tần thông thường: Chuyển đổi dòng điện trực tiếp thành dòng điện xoay chiều ở dạng yêu cầu (hình sin, hình vuông, v.v.)
  • Chức năng MPPT: Tính toán điểm hoạt động tối ưu của giàn pin. Điểm công suất lớn nhất về điện áp và dòng điện. MPPT còn được gọi là bộ theo dõi điểm công suất cực đại.

[Điện mặt trời tiêu chuẩn IEC ] - Inverter

Hình 10. Điểm hoạt động của một tấm pin tạo ra nhiều năng lượng nhất

  • Chức năng tự động ngắt ra khỏi lưới điện: Tự động ra lệnh tắt inverter và hệ thống ngắt ra khỏi lưới điện trong trường hợp không có điện áp trên lưới điện. Điều này giúp bảo vệ inverter và nhân viên bảo trì lưới điện.

Trong trường hợp mất lưới inverter sẽ ngừng hoạt động và năng lượng được tạo ra bởi các tấm pin sẽ bị lãng phí. Các hệ thống tương tác lưới có sẵn chức năng chế độ lưu trữ. Các hệ thống này sẽ cần trang bị accquy cũng như thiết bị điều khiển bổ sung để đảm bảo rằng lưới bị ngắt kết nối trước khi tiến hành sạc cho accquy.

Các chủng loại khác

Một số bộ inverter có từ 2 MPPT trở lên. Chức năng này giúp tối ưu hệ thống bao gồm các dãy pin đặt ở các hướng khác nhau.

Hiệu suất theo tiêu chuẩn châu âu ( European efficiency )

Để so sánh các thiết bị khác nhau. Hiệu suất của inverter được xác định dựa trên các điểm vận hành khác nhau. Mô phỏng trung bình hàng ngày hiệu suất của inverter. Hiệu suất này được tính bằng cách sử dụng công thức sau:
0,03 x (η 5%) + 0,06 x (η 10%) + 0,13 x (η 20%) + 0,1 x (η 30%) + 0,48 x (η 50%) + 0,2 x (η 100%)
Với:

  • (η 5%) (η 10%) … thể hiện hiệu suất tĩnh MPPT ở mức 5%, 10% … một phần
    công suất của MPPT
  • 0,03, 0,06 … là các yếu tố trọng số được sử dụng để tính toán Hiệu suất theo tiêu chuẩn châu âu, và đã được tính toán theo dữ liệu khí hậu hàng năm.

IP và nhiệt độ hoạt động

Các thông số nhiệt độ và bảo vệ chống xâm nhập rất quan trọng khi lựa chọn inverter.

Hầu như tất cả các nhà sản xuất inverter đều cung cấp bộ inverter có thể lắp đặt ngoài trời. Điều này không có nghĩa là inverter nên được lắp đặt dưới ánh sáng mặt trời vì hầu hết các bộ inverter sẽ hoạt động ở chế độ xuống cấp khi nhiệt độ trên 40°C và do đó công suất đầu ra bị giảm xuống.

Lắp đặt bộ biến tần dưới ánh sáng mặt trời gây lão hóa các thành phần của inverter. Điều này làm giảm đáng kể tuổi thọ của inverter từ trung bình khoảng 10 năm xuống còn khoảng 5 năm.

Nguồn: Electrical Installation Guide 2018

>