Điện mặt trời 12V không cần pin lưu trữ

Nếu bạn có một thiết bị 12v nhỏ mà bạn muốn cấp nguồn / sạc khi trời nắng, bạn có thể sử dụng bộ chuyển đổi từ 24/36V sang 12V. Điều này sẽ điều chỉnh năng lượng do tấm pin năng lượng mặt trời tạo ra thành điện áp phù hợp với thiết bị của bạn.

Hệ thống này KHÔNG dùng để cấp nguồn cho:

  • Tải công suất lớn
  • Tải cảm ứng
  • Biến tần


Hệ thống này  hoạt động tốt để cấp nguồn cho:

  • Quạt điện 12VDC
  • Máy tính xách tay
  • Đèn LED
  • Thiết bị sạc USB


Các bộ chuyển đổi này sẽ không tạo ra 12V trừ khi tấm pin mặt trời được tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng mặt trời đầy đủ. Nếu bất kỳ cell nào của tấm pin năng lượng mặt trời bị che khuất, bộ chuyển đổi sẽ không thể cấp nguồn cho thiết bị của bạn.

Bạn có 3 biến số cần xem xét khi xác định công suất các hệ thống không dùng pin lưu trữ này:

  • Công suất giàn pin năng lượng mặt trời
  • Công suất bộ chuyển đổi
  • Công suất thiết bị dùng điện


Các bộ chuyển đổi mình khuyên dùng đều có chức năng bảo vệ quá dòng / điện áp / nhiệt độ nên bạn không cần quá lo lắng. Chỉ cần đảm bảo rằng giàn pin năng lượng mặt trời đủ lớn để cấp điện trực tiếp cho thiết bị 12V của bạn. Có một số tổn thất khi chuyển đổi điện năng, vì vậy bạn sẽ cần một giàn pin năng lượng mặt trời công suất lớn để tạo ra nhiều năng lượng hơn mức cần thiết.

Ví dụ: Nếu bạn cần cấp nguồn cho quạt 50W, bạn sẽ sử dụng tấm pin năng lượng mặt trời 100W và bộ chuyển đổi 20A.

Tấm pin năng lượng mặt trời cũng cần có điện áp hở mạch nhỏ hơn điện áp đầu vào tối đa của bộ chuyển đổi. Bởi vì các bộ chuyển đổi này thường có điện áp đầu vào tối đa 40-55VDC, do đó bạn sẽ cần xem xét để đấu song song các tấm pin mặt trời.

Công thức tính dòng điện định mức cho bộ chuyển đổi: Công suất của các tấm pin năng lượng mặt trời / Điện áp hở mạch của tấm pin = Dòng điện ngõ ra của giàn pin mặt trời = Dòng điện đầu vào tối đa của bộ chuyển đổi.

Điều quan trọng nhất mà bạn cần làm khi xây dựng các hệ thống này là kiểm tra điện áp đầu ra! Một số bộ chuyển đổi điện áp đầu ra sẽ tăng lên cùng với điện áp đầu vào. Nếu các tấm pin mặt trời của bạn tạo ra một điện áp cao mà bộ chuyển đổi của bạn không thể xử lý, các vấn đề sẽ xảy ra.


Những Sản Phẩm Khuyến Nghị Dành Cho Bạn

( Mình nhận được hoa hồng cho đơn hàng bạn mua qua những liên kết bên dưới )

Hệ thống cơ bản

Tấm pin mặt trời GigaWatt Solar 100W

3 x Tấm pin mặt trời Mono 100W

Kích thước nhỏ gọn hơn nhiều sản phẩm trên thị trường đi kèm bảo hành 10 năm là điều mình yêu thích từ sản phẩm này.

Nhấn vào đây để xem sản phẩm GW-100W

Bởi vì hầu hết các tấm pin mặt trời 100W sẽ chỉ tạo ra 70W mỗi tấm, một giàn pin 300W sẽ tạo ra khoảng 210W trở lên khi có đầy đủ ánh nắng mặt trời. Bộ chuyển đổi này có công suất 240W và dòng điện là 20A, do đó, bộ chuyển đổi này sẽ hoạt động tốt để cấp điện liên tục 200W cho các thiết bị 12V. Nếu bạn kết nối các thiết bị của bạn và thiết bị của bạn không hoạt động, có thể bạn không có đủ điện từ giàn pin hoặc không thể đáp ứng công suất khởi động với các tấm pin mặt trời.

Hãy kết nối giàn pin năng lượng mặt trời với đầu vào của bộ chuyển đổi này, sau đó kết nối đầu ra với bộ sạc máy tính xách tay / quạt nhỏ của bạn, v.v. Bạn sẽ cần mua một bộ dụng cụ tuốt và bấm đầu cốt giá rẻ tại cửa hàng điện ở địa phương. Hệ thống này có thể được hoàn thiện chỉ trong vài phút.

Hệ thống siêu nhỏ

( Dùng để sạc laptop, sạc cổng USB 12V )

Tấm pin mặt trời GigaWatt Solar 100W

1 x Tấm pin mặt trời Mono 100W

Kích thước nhỏ gọn hơn nhiều sản phẩm trên thị trường đi kèm bảo hành 10 năm là điều mình yêu thích từ sản phẩm này.

Nhấn vào đây để xem sản phẩm GW-100W

>