Dây cáp DC cho hệ thống điện mặt trời

Hoàng Nguyễn      0 Bình Luận

Cập nhập : 10/07/2021

Dây cáp DC là phụ kiện dùng để kết nối các tấm pin đến các tủ Combiner Box và kết nối với Inverter.

Hình ảnh có liên quan

Dây cáp DC và AC hoàn toàn khác nhau về kết cấu và truyền tải điện năng. Cáp AC có giá thành rẻ hơn nhưng không được sử dụng trong hệ thống DC. Lõi của cáp DC thường làm bằng đồng do độ mềm dẻo, dẫn điện tốt và chịu nhiệt tốt. Dòng điện DC không có hiện tượng hiệu ứng bề mặt như dòng điện AC. Do đó sư thay đổi nhỏ của tiết diện dây trên một đon vị chiều dài cũng sẽ ảnh hưởng rất lớn đến khả năng dẫn dòng DC.

Các thông số quan trọng của dây cáp DC

Dây cáp DC cần chịu được nhiệt độ cao của môi trường, chống tia UV, Ozone trong khí quyển, chống cháy để giúp chúng tồn tại trong vòng đời 25 năm.

Nhiệt độ cao

Việc tiếp xúc lâu trong môi trường nắng nóng khi lắp đặt ngoài trời làm lão hoá cáp DC.

Theo định luật của Arrhenius. Tốc độ loã hoá vỏ dây sẽ tăng gấp đôi cho mỗi lần nhiệt độ môi trường tăng lên 10˚C.

Nhiệt độ hoạt động định mức của cáp DC thường sẽ nhỏ hơn 90˚C.

Các tiêu chuẩn kỹ thuật yêu cầu thử nghiệm dây cáp DC ở nhiệt độ 120˚C trong vòng 20,000 giờ. Nếu quy đổi thì con số này tương đương với 160,000 giờ ở nhiệt độ 90˚C.

Bức xạ tia UV

Tia UV trong ánh sáng mặt trời bị hấp thụ vào trong dây dẫn làm hư hại là dứt dây dẫn. .Cáp DC sẽ được phủ một lớp Polyme trộn với 2.5% muội than tán min để phản xạ tia UV. Các loại cáp này đã được sử dụng hơn 4 thập kỷ trong các ứng dụng truyền thông ngoài trời ở Châu Âu.

Chống cháy

Cáp DC yêu cầu chống cháy, ít sinh khói và không sinh ra khí halogen khi đốt lớp vỏ ngoài. Lớp vỏ cáp DC thường được làm bằng các hợp chất chống cháy vô cơ

Ozone

Khi cáp đặt ngoài trời Ozone sẽ hấp thụ vào và làm giảm tuổi thọ cáp. Để đảm bảo tuổi thọ của cáp đạt đến 25 năm. Tiêu chuẩn EN yêu cầu cáp DC phải chịu đượng nồng độ 200-250 phần triệu ở 40˚C trong vòng 72 giờ.

Kết quả hình ảnh cho Ozone cracking

Chống nước và ngập úng

Cáp DC được thiết kế với lớp Polymer sử dụng công nghệ “electron-beam crosslinking”. CÔng nghệ này giúp chống thấm nước vào dây cáp ngay khi cáp ngâm trong nước.

Các tiêu chuẩn dành cho Cáp DC hiện tại

Bảng dưới đây thống kê các tiêu chuẩn hiện tại dành cho cáp DC trong đó tiêu chuẩn TUV đang được phổ biến nhất trên thị trường.

 

Có thể bạn sẽ thích...

My Solar Panel Lite: Xác định sản lượng điện mặt trời chỉ sau 15s (+Ví dụ thực tế)
PV*SOL Premium: Hướng dẫn căn bản năm 2020 ( + ví dụ thực tế )
60% hiệu suất điện mặt trời sụt giảm vì những yếu tố này ?
Tính toán tụ bù cho hệ thống điện mặt trời
{"email":"Email address invalid","url":"Website address invalid","required":"Required field missing"}
>
Share
Tweet
Pin
Share
Email