Hiện nay có nhiều loại Inverter hòa lưới trên thị trường. Tuy nhiên nếu xét về khía cạnh kỹ thuật, Inverter đều có các thông số chung về ngõ vào DC và ngõ ra AC. Bên cạnh đó là các tiêu chuẩn kỹ thuật và truyền thông tương đối giống nhau.

Trong phần 1 này chúng ta sẽ cùng nhau tìm hiểu các thông số DC của inverter hòa lưới.

Anh em có thể tải xuống catalogue tại đây

Các thông số kỹ thuật cơ bản của Inverter hòa lưới [Phần 1 - DC]Các thông số kỹ thuật cơ bản của Inverter hòa lưới [Phần 1 - DC]

String : là định nghĩa dùng để chỉ các tấm pin được mắc nối tiếp lại với nhau.

Hình ảnh có liên quan

Absolute maximum DC input voltage (Vmax,abs) : Điện áp ngõ vào DC tối đa cho phép của inverter. Điện áp hở mạch của một string sẽ luôn luôn phải nhỏ hơn con số này.

Start-up DC input voltage (Vstart) : Điện áp khởi động của Inverter. Hãng ABB cho phép chúng ta điều chỉnh giá trị này giao động từ 100-250V (mục adj.)

Operating DC input voltage range (Vdcmin…Vdcmax) : Dải điện áp hoạt động của Inverter. Khi điện áp của string nhỏ hơn giá trị Vdcmin( vào chiều tối ). Inverter sẽ chuyển sang trạng thái ngủ hoặc ngưng hoạt động.

Rated DC input voltage (Vdcr) : Giá trị điện áp DC của một string tối ưu cho Inverter. Thông thường chúng ta sẽ dựa vào Vmp của tấm pin. Từ đó lựa chọn số lượng tấm pin mắc nối tiếp để đạt được mức điện áp này.

Rated DC input power (Pdcr) : Công suất ngõ vào DC định mức cho inverter.

Number of independent MPPT : Số lượng mạch dò điểm công suất tối đa ngõ vào. Nếu  có 1 MPPT các bạn chỉ lắp giàn pin theo một hướng và một góc nghiêng. Nếu có 2 MPPT mọi người có thể lắp giàn pin theo 2 hướng khác nhau.

Maximum DC input power for each MPPT (PMPPTmax) : Công suất tối đa cho phép của ngõ vào DC.

DC input voltage range with parallel configuration of MPPT at Pacr : Điện áp định mức ngõ vào khi Inverter hoạt động ở mức công suất ngõ ra AC tối đa .

Maximum DC input current (Idcmax) /for each MPPT (IMPPTmax) : Dòng điện tối đa ngõ vào trên mỗi MPPT ( Imp của string ). Thông thướng các tấm pin hiện nay đều có dòng điện hoạt động Imp nhỏ hơn 10A.

Maximum input short circuit current for each MPPT : Dòng ngắn mạch tối đa ngõ vào trên mỗi MPPT ( Isc của string ).

Number of DC input pairs for each MPPT : Số lượng cổng cắm ngõ vào cho mỗi MPPT ( số lượng cặp +/ – ). Anh em xem thêm hình dưới mục số 9.

DC connection type : loại cổng kết nối của inverter ( Quick Fit PV Connector này gần giống như MC4 )

©Solar24h Media

Hồng Phúc

Hồng Phúc là người có niềm đam mê giúp các anh em mới trong ngành điện mặt trời nâng cao kiến thức và kỹ năng để phát triển vượt bậc trong công việc. Hãy xem qua​ khóa học miễn phí "7 ngày thiết kế điện mặt trời hòa lưới" và khai phá con đường giúp bạn tìm được công việc mơ ước của chính mình.

Có thể bạn sẽ thích...

 • Em sử dụng Inverter ABB PVS-100-TL 100kW trong datasheet của inverter có ghi là 6 inputs MPPT ( có 24 cặp đầu vào (+,-) ), hệ thống em thiết kế gồm 18 string mỗi string gồm 14 tấm pin ghép nối tiếp với nhau
  1.Cho em hỏi là em có phải dùng combiner box để gom dây lại sau đó nối đến inverter không ạ?
  2. Khi kết nối 18 string vô combiner box có phải là 18 string song song với nhau không ạ ? Và nếu em muốn cứ 3 string song song kết nối vô 1 input MPPT của inverter thì em phải làm thế nào ạ (Tại đây chỉ sử dụng 1 combiner box)?

  Reply

  • Dear Vinh,

   1. Nếu giàn pin của bạn cách xa inverter thì dùng combiner box giúp giảm lượng dây phải kéo bạn nhé -> tiết kiệm chi phí về dây dẫn & công thi công

   2. 18 string bạn nên chia thành từng cụm nhỏ combiner box vd: bạn muốn 3 tring vào 1 MPPT thì có thể sử dụng combinerbox 3in 1out sau đó về inverter bạn chia lại thành 3 string để kết nối vào inverter. Nếu nhóm chung cả 18 string song song tuy tiết kiệm nhưng theo mình sẽ khó khăn cho bạn khi bảo trì và sử lý sự cố hệ thống sau này. Đặc biệt nếu 18 string vô tình bị chạm với nhau thì vô cùng nguy hiểm.

   Một chút chia sẻ của mình.

   Reply

 • Ví dụ inverter có 2 MPPT , mỗi MPPT lại có số lượng cổng cắm +/- là 2 cặp. Vậy là inverter có thể kết nối cho 4 string hay sao Ad. Và mỗi string lúc này cũng áp dụng mức điện áp Vmax, dải điện áp hoạt động cho mỗi string Vdc của inverter hay là các giá trị Vmax, Vdc của inverter phải chia 2 ạ. Nhờ ad chỉ dẫn, xin cám ơn.

  Reply

  • Dear Tùng,

   Inverter phân nhiều cặp ngõ vào với hai mục đích sau :

   1. Giúp kết nối đủ số lượng string vào inverter
   2. Dự phòng trường hợp hư cặp input trên cùng một MPPT

   Còn các thông số điện áp kết nối sẽ giữ nguyên cho các cặp cổng bạn nhé ( vì bên trong chúng kết nối song song với nhau trước khi đưa vào MPPT ).
   Về thông số dòng điện bạn chú ý quy định của từng loại inverter quy định trong catalogue.

   Thân đến bạn.

   Reply

 • {"email":"Email address invalid","url":"Website address invalid","required":"Required field missing"}
  >