Vén màn bí ẩn bảo hành hiệu suất tấm pin mặt trời

Hồng Phúc      0 Bình Luận

Cập nhập : 27/05/2019

Câu chuyện số 1

Elios: Xin chào mọi người, tôi là Elios. Tôi đang có những khuyến mãi hấp dẫn dành cho mọi người. Chúng tôi đang kinh doanh sản phẩm đèn LED siêu tốt, siêu bền , siêu rẻ.

Chất lượng của chúng là trên tuyệt vời. Đèn LED của tôi sẽ giúp bạn giảm chi phí tiền điện so với các loại bóng đèn khác.

Đèn của tôi còn được bảo hành hiệu suất lên đến 25 năm. Hãy mua ngay hôm nay để sở hữu khuyến mãi tốt nhất đến từ chúng tôi.

Hot girl: Xin lỗi anh, em vừa mua 10 bóng đèn LED từ công ty của mình và 3 bóng đã bị hư hỏng. Em muốn thay thế chúng vì vẫn còn trong gói bảo hành 25 năm.

Elios:  Oh, anh rất muốn giúp em người đẹp. Tuy nhiên đây là bảo hành hiệu suất trong 25 năm. Bóng đèn của em đã không còn hoạt động đồng nghĩa không nằm trong điều kiện bảo hành của bên anh nhé.

Hot girl: Gì cơ! Thật là nực cười! anh đã nói với em là bảo hành 25 năm cơ mà!

Elios: Không, anh nói là bảo hành hiệu suất cơ mà em.

Vén màn bí ẩn bảo hành hiệu suất tấm pin mặt trời

Nguồn ảnh : Business Linkedin

Câu chuyện số 2

Elios: Chào em, anh có thể giúp gì cho mình ?

Trang Trắng Trẻo: Em là Trang sinh sống tại TP.HCM. Em đã mua 20 bóng đèn từ công ty mình và bây giờ có 6 bóng đèn chỉ còn 70% hiệu suất so với sản phẩm mới.

Em thật sự thất vọng về điều này. Trong bảo hành hiệu suất của mình đảm bảo bóng đèn sau 25 năm hiệu suất không giảm xuống dưới 80%.

Do đó em yêu cầu bên mình thay thế cho em 6 bóng.

Elios: Theo chính sách bảo hành, bên anh chỉ cung cấp cho mình thêm một số bóng đèn để hiệu suất của tất cả các bóng đã bán cho em sẽ trên 80%. Do đó bên anh sẽ gửi cho em thêm 2 bóng đèn để bù lại lượng ánh sáng thiếu hụt.

Trang Trắng Trẻo: Nhưng điều đó chẳng có lý gì cả. Em không có vị trí để lắp thêm bóng khác. 6 bóng này em đặt ở 6 phòng khác nhau cơ mà.

Elios: Xin lỗi nhưng những điều này đã được ghi rõ trong chính sách bảo hành. Điều này là lỗi của em do em không đọc qua chính sách bảo hành của bên anh rồi….

Trang Trắng Trẻo:

Vén màn bí ẩn bảo hành hiệu suất tấm pin mặt trời - pic 2

Kinh nghiệm là chưa đủ

Hai ví dụ trên là những điều cay đắng. Ý tưởng ở đây là bảo hành hiệu suất chỉ bao gồm sự suy giảm hiệu suất của sản phẩm.

Chúng ta thật sự sẽ cảm thấy như thế nào khi chỉ được cấp thêm 2 bóng đèn để bù lượng ánh sáng suy giảm cho 6 phòng. Rõ ràng là không thể chấp nhận được điều này.

Quay trở lại với các tấm pin. Trong trường hợp này, vấn đề bảo hành hiệu suất tấm pin trong 25 năm thật sự không có nhiều ý nghĩa.

Hầu hết các nhà sản xuất tấm pin nghĩ rằng họ không có nghĩa vụ trong việc bảo hành hiệu suất các tấm pin.

Nguồn ảnh : Patheos

Bên cạnh đó, các nhà sản xuất sẽ tuân theo chính sách bảo hành hiệu suất. Ok, họ sẽ cung cấp chỉ một vài tấm pin mới đề bù lượng công suất suy giảm. Nhưng…. điều này chẳng có ý nghĩa gì cả :

1. Trong tất cả các hệ thống điện mặt trời. Các tấm pin hiệu suất thấp sẽ kéo theo sự suy giảm của mọi tấm pin trong string.

Điều này có nghĩa là các tấm pin bị xuống cấp cần bị loại bỏ ra khỏi string.

2. Giàn pin không có vị trí để lắp các tấm pin mới. Chúng ta cần phải có hệ thống khung giàn giá đỡ.

Đồng thời các tấm pin cũ sẽ làm giảm hiệu suất các tấm pin mới khi chúng hoạt động. Vấn đề ta kết luận được rằng việc thêm một vài tấm pin mới không giải quyết được sự suy giảm hiệu suất.

Hai loại hình bảo hành của tấm pin năng lượng mặt trời

Vén màn bí ẩn bảo hành hiệu suất tấm pin mặt trời - pic3

Bảo hành vật lý tấm pin

Bảo hành các vấn đề xảy ra đối với vật liệu hoặc quá trình sản xuất. Thông thường thời gian bảo hành từ 10 năm trở lên.

Hầu hết các tấm pin đều có gói bảo hành này. Vì tương lai, anh em đừng bao giờ mua các tấm pin có thời gian bảo hành hiệu suất thấp hơn 10 năm.

Đây là loại bảo hành có giá trị cao và hữu ích nhất.

Bảo hành hiệu suất tấm pin

Là lời cam kết về hiệu suất của tấm pin sẽ suy giảm đến một điểm sau khoảng thời gian nhất định. Thông thường là hiệu suất sẽ còn duy trì trên 80% sau 25 năm.

Hình ảnh minh họa về cam kết hiệu suất tấm pin

Một số nhà sản xuất có chất lượng sản phẩm tốt với giá thành cao sẽ đẩy con số 25 lên thành 30 năm. Đây là loại bảo hành có giá trị thấp và không đem lại nhiều lợi ích cho người dùng.

Nếu như sản phẩm bị hư hỏng trong thời gian còn bảo hành vật lý. Thông thường các nhà sản xuất sẽ đổi hàng mới cho bạn hoặc hoàn trả lại tiền mua hàng.

Tuy nhiên nếu tấm pin bị hư hỏng trong thời gian bạn chỉ còn bảo hành hiệu suất. Mọi chuyện sẽ hoàn toàn khác.

Những nhà sản xuất uy tín

Vén màn bí ẩn bảo hành hiệu suất tấm pin mặt trời - pic 4

Ngoài thị trường hiện nay, một số ít các nhà sản xuất hạn chế tối đa vấn đề xảy ra trong thời gian bảo hành của họ. Thậm chí là trong cả thời gian bảo hành hiệu suất.

Điều này được họ cụ thể hóa bằng chính sách cho phép thời gian bảo hành vật lý và hiệu suất là bằng nhau. Chúng ta đang có hai nhà sản xuất có thời gian bảo hành vật lý và hiệu suất bằng 25 năm đó là LG SolarSunpower.

Ngoài ra một nhà sản xuất khác đang cung cấp lên đến 30 năm bảo hành cho cả hai loại hình trên đó là Solarwatt.

Tuy nhiên chúng ta cần chấp nhận một thực tế đó là chất lượng tốt sẽ luôn đi kèm với giá thành cao.

Những nhà sản xuất kém chất lượng

Không chỉ tại thế giới nói chung mà cả ở Việt Nam vẫn tồn tại vô số những nhà bảo hành ma. Họ bán hàng cho bạn và mất tích sau vài năm hoạt động.

Một trong những câu hỏi mình hay gặp nhất về việc bảo hành ” Công ty anh/ chị làm vài năm sau thua lỗ hay phá sản thế thì ai sẽ bảo hành cho chúng tôi đây ? “

Vén màn bí ẩn bảo hành hiệu suất tấm pin mặt trời - pic6

Nguồn ảnh : truyenhinhdulich.vn

Vâng, tương lai là điều không thể nói trước được. Vì thế mỗi chúng ta cần xem xét và lựa chọn thật kỹ càng trước khi mua sản phẩm.

Mua được một sản phẩm tốt với giá cả phải chăng đã là một câu chuyện khó. Được bảo hành và chăm sóc tận tình sau khi mua hàng lại là một câu chuyện lớn hơn.

Hãy hỏi thật kỹ về chính sách bảo hành và những cam kết của nhà cung cấp trước khi bạn quyết định mua, lắp đặt hệ thống điện mặt trời.

Anh em suy nghĩ thế nào về điều này ? Hãy chia sẻ cùng với mọi người và solar24h nhé.

Hồng Phúc

Hồng Phúc là người có niềm đam mê giúp các anh em mới trong ngành điện mặt trời nâng cao kiến thức và kỹ năng để phát triển vượt bậc trong công việc. Hãy xem qua​ khóa học miễn phí "7 ngày thiết kế điện mặt trời hòa lưới" và khai phá con đường giúp bạn tìm được công việc mơ ước của chính mình.

Có thể bạn sẽ thích...

47 Kho tài liệu về điện mặt trời năm 2020 (Đỉnh của Đỉnh)
My Solar Panel Lite: Xác định sản lượng điện mặt trời chỉ sau 15s (+Ví dụ thực tế)
[Góc DIY] Nâng cấp đèn năng lượng mặt trời YJ-5800
PVWatts Caculator – Công cụ tính toán thiết kế hệ thống Điện Mặt Trời
{"email":"Email address invalid","url":"Website address invalid","required":"Required field missing"}
>
Share
Tweet
Pin
Share
Email