Bảo dưỡng hệ thống điện mặt trời : Hướng dẫn toàn tập năm 2020

Hồng Phúc      0 Bình Luận

Cập nhập : 11/11/2020

Bạn nghĩ rằng hệ thống điện mặt trời không cần vệ sinh vì những cơn mưa giúp giàn pin tự làm sạch bụi bẩn bám trên bề mặt.

Bạn nghĩ rằng bảo dưỡng hệ thống điện mặt trời là làm cho bề mặt tấm pin sáng bóng để tấm pin hấp thụ ánh nắng tốt nhất.

Đúng, chúng tôi cũng từng nghĩ như bạn, chúng tôi từng cho rằng bảo trì hệ thống điện mặt trời là không có nhiều ý nghĩa và không cấp bách.

Cho đến một ngày…

Cái ngày nắng đẹp tuyệt vời mà hệ thống đột nhiên suy giảm sản lượng điện một cách đáng kể. Ngày mà bạn hốt hoảng khi bề mặt tấm pin bị cháy sạm, inverter trở nên kiệt quệ và liên tục báo lỗi. Ngày mà hệ thống được đánh giá có tuổi thọ 20-25 năm của bạn xuống cấp một cách nặng nề khi mới chỉ sau vài năm lắp đặt.

Đó là lúc bạn tự hỏi chuyện gì đang xảy ra vậy nhỉ ? không chần chừ bạn bấm điện thoại gọi cho nhà cung cấp lắp đặt hệ thống điện mặt trời với tâm trạng vô cùng phẫn nộ và bực tức. Bạn bức xúc vì họ bán cho bạn sản phẩm kém chất lượng, bạn tức tối vì đã đầu tư vào một hệ thống không hiệu quả…

Thế nhưng điều quan trọng nhất, điều thật sự giúp hệ thống tồn tại suốt 20-25 năm mà chưa ai nói với bạn đó chính là…

Bảo trì bảo dưỡng hệ thống thường xuyên.

Lấy chiếc máy giặt của bạn làm ví dụ. Nhà sản xuất khuyến nghị bạn vệ sinh lồng giặt, làm sạch bụi bẩn, giặt không tải để vệ sinh máy định kỳ… Thế nhưng chúng thật sự không cần thiết phải không nào ? máy giặt còn chạy tốt và bạn bận bịu với công việc hằng ngày, bỏ bẫng điều ấy đi là lựa chọn của bạn. Cho đến một lúc máy giặt trở nên cọc cạch nặng nề, liên tục báo lỗi, đồ của bạn còn dính nhiều vết bẩn sau khi giặt, quần áo của bạn ướt sũng nằm trong lồng giặt...

Và thế là bạn quyết định sửa chữa…

Kết quả là máy giặt bị hỏng hóc một loạt thiết bị, kỹ thuật viên đưa ra một khoản phí khiến bạn ngán ngẩm kèm theo một lời nhắn nhủ rằng máy giặt của bạn sẽ ù lì và không còn tốt như trước nữa.

Bạn quyết định mua máy giặt mới, một phương án thông minh phải không nào ? Thế nhưng với hệ thống điện mặt trời, số tiền bạn bỏ sẽ là rào cản lớn nhất khiến bạn vô cùng đắn đo.

Vì vậy trong bài viết này, chúng tôi sẽ giúp bạn giảm thiểu tối đa những rủi ro hư hỏng, những giây phút thất vọng mà bạn không hề muốn đối mặt trong tương lai.

Và điều quan trọng nhất…

Giúp hệ thống điện mặt trời của bạn bền bỉ theo thời gian.


Bảo dưỡng hệ thống điện mặt trời : Hướng dẫn toàn tập năm 2020

#1. Hai cách thức bảo trì bảo dưỡng hệ thống điện mặt trời mà bạn đã quên lãng

Có hai hình thức bảo dưỡng hệ thống phổ biến trên toàn thế giới : bảo dưỡng định kỳ và bảo dưỡng khẩn cấp.

Vậy hai hình thức này đảm bảo hệ thống của bạn “ sống sót “ như thế nào ?

Bảo dưỡng định kỳ


Giúp thiết bị hoạt động hiệu quả theo thời gian, thực hiện theo chu kỳ nhất định sau khi lắp đặt hệ thống điện mặt trời. Đây là hình thức bảo dưỡng đáng tin cậy nhất.

Bảo dưỡng định kỳ bao gồm :

 • Kiểm tra kết cấu giàn khung tấm pin
 • Phát hiện các biểu hiện bất thường trên bề mặt tấm pin ( Hotspot, vết nứt, trầy… )
 • Làm sạch tấm pin
 • Kiểm tra junction box
 • Bảo trì inverter
 • Kiểm tra kết nối dây dẫn
 • Kiểm tra nối đất hệ thống


Bảo dưỡng khẩn cấp


Giúp hệ thống nhanh chóng hoạt động trở lại để giảm “thời gian chết” của hệ thống đến mức tối đa. Về ngắn hạn, phương án này giúp bạn tiết kiệm thời gian, chi phí so với bảo dưỡng định kỳ. Tuy nhiên về lâu dài hệ thống có xu hướng xuống cấp, bị hư hỏng nhanh hơn và khiến bạn tốn kém chi phí “ đáng sợ “ hơn trong tương lai.

Các công việc bạn thường thực hiện khi bảo dưỡng khẩn cấp :

 • Thay thế tấm pin bị hư hỏng
 • Thay thế cầu chì bị nổ
 • Thay thế inverter bị hư hỏng
 • Thay thế thiết bị đóng cắt bảo vệ bị hỏng hóc
 • Thay thế dây dẫn và phụ kiện giàn khung hư hỏng

Đọc Thêm :  Sơ đồ đơn tuyến hệ thống điện mặt trời hòa lưới giúp bạn nắm bắt vị trí các thiết bị cần bảo dưỡng trong hệ thống điện mặt trời.

Vậy để thực hiện công việc bảo dưỡng bạn cần những dụng cụ nào nhỉ ?

#2. Các công cụ thiết yếu cho quá trình bảo dưỡng hệ thống điện mặt trời


Với tâm trạng hoang mang trong lần đầu tiên bảo dưỡng hệ thống thì bảng danh sách sau sẽ vô cùng hữu ích dành cho bạn :

 • Camera nhiệt
 • Ampe kìm
 • Tua vít
 • Búa
 • Thước đo
 • Mega Ohm
 • Đèn pin
 • Kìm bấm cổng MC4
 • Dụng cụ mở cổng MC4
 • Quần áo, giầy bảo hộ cách điện
 • Dụng cụ sơ cứu y tế ( dự phòng nhưng vô cùng quan trọng )
 • Cây lau cán nhựa

Ok, bây giờ chúng ta bắt đầu với các hạng mục bảo dưỡng đầu tiên mà bất kỳ ai cũng nghĩ đến.

#3. Bảo dưỡng tấm pin năng lượng mặt trời


Để phòng bệnh cho cơ thể, bạn muốn biết những căn bệnh có thể xảy ra với mình. Để bảo dưỡng tấm pin năng lượng mặt trời, bạn muốn biết các lỗi thường xảy ra với tấm pin.

Kẻ thù ăn mòn công suất hệ thống theo thời gian

Bụi bẩn tích tụ trên bề mặt tấm pin cản trở tấm pin hấp thụ ánh sáng và chuyển đổi thành điện năng. Tệ hơn, lớp bụi bẩn này sẽ tích tụ ngày càng dày theo thời gian nếu không được xử lý định kỳ.

Thuật phân thân hủy hoại tấm pin của bạn

Bóng đổ lên bề mặt tấm pin làm giảm công suất phát điện, tại điểm che bóng xảy ra hiện tượng nghẽn dòng điện gây phát nhiệt ( Hot Spot ) dễ khiến tấm pin tinh khôi của bạn mang rủi ro cháy sạm sau một thời gian hoạt động.

Khi các tấm pin tự làm khó lẫn nhau

Tấm pin Poly và Mono ở cùng 1 string

Các tấm pin trên cùng một string hoạt động dưới tham chiếu của tấm pin có công suất thấp nhất. Do đó nếu một tấm pin bị hư hại hoặc hiệu suất thấp hơn, cả string sẽ bị ảnh hưởng công suất.

Hư hỏng vật lý trên tấm pin năng lượng mặt trời

Nứt hoặc trầy xước kính, thẩm thấu nước vào bên trong cell, trầy xước, cổng đấu nối hư hỏng… ảnh hưởng trực tiếp đến hiệu suất phát điện của hệ thống.

Phía trên là những vấn đề thường gặp với giàn pin mặt trời. Vậy bạn cần làm thế nào để giảm thiểu chúng đến mức tối đa thông qua việc bảo dưỡng ?

Loại bỏ bụi bẩn trên tấm pin năng lượng mặt trời

Ở mức độ cơ bản bạn loại bỏ bụi bẩn bằng hai cách : làm sạch bằng nước và làm sạch bụi thô.

Làm sạch bụi bẩn trên tấm pin mặt trời bằng nước

Bạn sử dụng nước không chứa tạp chất ( độ cứng nhỏ hơn 200 ppm ) để rửa tấm pin, sử dụng miếng bọt biển hoặc chổi cao su với thân làm bằng nhựa để bảo vệ bề mặt tấm pin khỏi vết xước.

Sử dụng bơm nước cao áp với áp suất nhỏ hơn 35bar giúp bạn vệ sinh bề mặt tấm pin hiệu quả hơn.

Chênh lệch nhiệt độ giữa nước và mặt kính làm co giãn bề mặt tấm pin khiến kính cường lực, cell pin dễ bị nứt gãy. Vì vậy sử dụng nước có nhiệt độ cân bằng với nhiệt độ môi trường tại thời điểm vệ sinh giúp bạn tránh được rủi ro này.

Sau khi nước bốc hơi dễ để lại cặn bẩn trên bề mặt tấm pin của bạn. Vì vậy dùng vải khô và lau nước còn đọng lại sau khi rửa tấm pin mặt trời giúp bạn khắc phục điều này một cách hoàn hảo.

Ghi chú hữu ích khi vệ sinh tấm pin mặt trời bằng nước : 

 • Làm sạch vào sáng sớm hoặc chiều tối khi nhiệt độ giàn pin thấp và hệ thống dừng hoạt động.
 • Sử dụng nước sạch và có độ cứng thấp < 200ppm
 • Sử dụng vải mềm lau các vết bẩn cứng đầu.
 • Tránh đứng, ngồi trên bề mặt tấm pin trong quá trình vệ sinh.
 • Kiểm tra và làm sạch bụi bẩn đọng ở các góc cạnh của tấm pin ( cạnh thấp thường tích tụ nhiều bụi bẩn )
 • Xà bông hoặc chất tẩy rửa đọng lại tinh thể hóa chất sau khi nước bốc hơi khiến tấm pin dễ bị bám bụi hơn và ảnh hưởng đến mặt kính của tấm pin.
 • Lượng nước vệ sinh cho 1MW giàn pin khoảng từ 7.000-20.000 mét khối.

Làm sạch bụi trên tấm pin bằng phương pháp lau bụi thô


Sử dụng cây lau bằng vải mềm để làm sạch. Bạn sẽ hết sức nhẹ nhàng bởi vì bụi làm mặt kính dễ trầy xước nếu dùng lực mạnh, đặc biệt là hạt cát.


Ưu điểm làm sạch bụi thô giúp bạn tiết kiệm nước, đặc biệt tại các khu vực khô hạn.

Vậy có phương pháp nào hiện đại hơn và tiện dụng hơn cho bạn ?


Những cỗ máy làm sạch giàn pin mặt trời


Robot vệ sinh giàn pin sử dụng cho dự án lớn bao gồm làm sạch bằng nước

và làm sạch bụi thô trên bề mặt tấm pin.

Sau bụi bẩn, yếu tố ảnh hưởng mạnh mẽ đến tuổi thọ và hiệu suất toàn hệ thống bạn muốn khắc phục đó là

Giảm đổ bóng lên giàn pin mặt trời

Sử dụng phần mềm chuyên dụng PVsyst / PVSOL xác định ảnh hưởng đổ bóng và bố trí giàn pin lại cho phù hợp. Đặc biệt với những thứ bạn không thể lường trước theo thời gian như cây cối và các tòa nhà xây dựng mới gần giàn pin.

Bạn muốn giàn pin tránh hoàn toàn đổ bóng từ 7h sáng cho đến 5h chiều để thu được sản lượng điện nhiều nhất.

Diode bypass tích hợp trong tấm pin giúp giảm ảnh hưởng hiệu suất do che bóng. Tuy nhiên, về lâu dài việc để các diode hoạt động liên tục làm ảnh hưởng đến tuổi thọ của diode.

Ngoài ra diode bypass kích hoạt ảnh hưởng đến công suất phát của cả string cũng như toàn hệ thống.

Trong trường hợp che bóng bất khả kháng với hệ thống có công suất nhỏ, sử dụng micro inverter là một giải pháp tối ưu cho bạn. Bởi vì micro inverter tối ưu và chuyển hóa điện năng trên từng tấm pin. Do đó tấm pin bị che bóng không ảnh hưởng đến hiệu suất các tấm pin trên cùng string như khi bạn sử dụng inverter thông thường.

Ngoài việc giảm che bóng, bạn muốn kiểm tra hiện trạng hoạt động của tấm pin thì sẽ làm thế nào nhỉ ?

Phương pháp kiểm tra hiện trạng ảnh hưởng đến hiệu năng của giàn pin

Bạn sử dụng camera nhiệt để phát hiện các điểm quá nhiệt trên bề mặt cũng như các bộ phận khác của tấm pin mặt trời như hộp đấu dây ( Junction Box ) ở mặt sau tấm pin. Đồng thời kiểm tra các dấu hiệu bất thường bên ngoài tấm pin giúp bạn tiết kiệm thời gian bảo trì hệ thống.

Pro Tip : Trong lần đầu tiên bạn đặt giá trị nhiệt độ của camera nhiệt trong khoảng từ 40-70 độ. Lần quét thứ hai, bạn đặt giá trị này ở ngưỡng trên 100 độ bởi cell bị hư hỏng thường đạt tới nhiệt độ này và báo hiệu bạn thay thế tấm pin càng sớm càng tốt.

Những điểm mấu chốt khi vệ sinh giàn pin năng lượng mặt trời

Thường xuyên kiểm tra hệ thống định kỳ giúp bạn phát hiện và khắc phục lỗi trên giàn pin hạn chế sự cố đau đớn xảy đến với hệ thống. Bạn ưu tiên làm sạch và kiểm tra trạng thái vật lý của tấm pin thường xuyên. Đồng thời kiểm tra tránh đổ bóng lên giàn pin bởi các vật thể như cây cối, tòa nhà mới xây…

Thay thế tấm pin hiệu năng kém ( gây ra hiện tượng mismatch trên string ) giúp hệ thống duy trì hiệu năng tối ưu.

Tham khảo lịch trình bảo trì bên dưới giúp bạn có cơ sở dễ dàng tạo lịch bảo trì bảo dưỡng phù hợp :

 • Bảo vệ giàn pin khỏi động vật và trẻ em hoặc kẻ trộm phá hoại - mỗi ngày
 • Theo dõi sản lượng hệ thống - mỗi ngày
 • Kiểm tra và làm sạch tấm pin - 1 lần / 15 ngày
 • Kiểm tra kết nối điện của giàn pin ( đảm bảo tiếp xúc tốt và chắc chắn ) - 2 lần / năm

Sau khi vệ sinh tấm pin, nhân vật thứ hai mà bạn muốn dành sự chăm sóc đặc biệt đó là

#4. Bảo dưỡng inverter hệ thống điện mặt trời


Việc bảo dưỡng xuất phát từ những lỗi thường xảy ra cho inverter :

 • Mã lỗi cảnh báo bất thường từ inverter
 • Các dấu hiệu hư hại bên ngoài inverter
 • Mối nối bị lỏng lẻo, móp méo.
 • Inverter xuống cấp khi chịu mưa nắng trong thời gian dài
 • Terminal bị quá nhiệt
 • Bụi bẩn bám vào lỗ thoát nhiệt inverter
 • Chống sét tích hợp bên trong inverter bị hư hỏng
 • Tụ bên trong inverter bị phồng sau thời gian dài hoạt động

Và chúng dẫn bạn đến những trường hợp thường gặp như sau :

Trường hợp 1 : Inverter không hoạt động

 • Công tắc DC / inverter bị hư hỏng. Đưa inverter của bạn đến trung tâm bảo hành bảo trì là phương án an toàn nhất.
 • Terminal DC/AC bị lỏng. kiểm tra các terminal đấu nối DC và AC


Trường hợp 2 : Hệ thống phát điện yếu hơn hệ thống cùng công suất tại khu vực

 • Sụt áp DC/AC lớn. Kiểm tra thiết kế và đo lường sụt áp của hệ thống
 • Kết nối sai string, jack đấu nối bị lỏng, không có điện áp tại combiner box, đấu nối sai cực tính +/- vào inverter.  Kiểm tra cổng đấu nối, cực tính kết nối vào inverter
 • Các tấm pin trên string không cùng hướng và góc nghiêng dẫn đến tổn thất mismatch lớn. Kiểm tra lại thiết kế và đấu nối thực tế hệ thống
 • Che bóng khiến giàn pin không cấp đủ công suất để inverter hoạt động. Kiểm tra và khắc phục đổ bóng trên giàn pin
 • Inverter quá nhiệt và dừng hoạt động bất chợt vào buổi trưa. Kiểm tra hệ thống thông gió, làm sạch bụi bẩn


Trường hợp 3 : Hệ thống phát điện yếu hơn so với lần kiểm tra cùng kỳ trước

 • Tấm pin bị bụi bẩn hoặc che bóng. Làm sạch và loại bỏ che bóng khỏi giàn pin mặt trời.
 • Hư hỏng tấm pin, junction box do hệ quả của giông bão hoặc sét đánh. Kiểm tra điện áp và dòng điện tại combiner box kiểm tra diode bypass của các tấm pin.
 • Hư hỏng cầu chì, dây dẫn, thiết bị đóng cắt bảo vệ. kiểm tra và thay thế thiết bị


Trường hợp 4 : Giàn pin không có điện áp / hệ thống không đẩy điện ra lưới

 • Không có điện áp DC ở ngõ vào của inverter. CB hoặc dao cách ly DC ở trạng thái mở, kiểm tra thiết bị cắt lọc sét ( bị hỏng dẫn đến dẫn ngắn mạch nguồn DC xuống đất ), kiểm tra kết nối giàn pin, dây dẫn chạm chập. Mở combiner box kiểm tra điện áp các string.
 • Có điện áp DC nhưng inverter không hoạt động. cường độ nắng quá yếu.
 • Có điện áp DC nhưng inverter không hoạt động phát điện ra lưới. Mất điện AC, hỏng cầu chì AC, hư hỏng thiết bị đóng cắt phía AC, chất lượng lưới điện AC nằm ngoài ngưỡng cho phép ( quá áp, mất pha, sóng hái lớn, thấp áp… )


Những điểm cốt lõi khi bảo trì inverter hòa lưới

 • Đảm bảo inverter đặt tại nơi thoáng khí
 • Đảm bảo ánh sáng trực tiếp không chiếu vào inverter
 • Kiểm tra làm sạch bộ lọc bụi nếu cần thiết
 • Kiểm tra cổng kết nối DC/AC
 • Kiểm tra dấu hiệu bất thường trên board mạch của inverter
 • Kiểm tra nối đất cho inverter
 • Kiểm tra cầu chì / chống sét của inverter
 • Thời gian bảo trì trước 7h sáng và sau 5h chiều để tránh tổn thất về điện năng hệ thống thu được.

Sau quá trình bảo trì inverter bạn sẽ tiếp đến những phần quan trọng còn lại

#5. Bảo trì tổng quát hệ thống

Giúp bạn xác định hiểm họa có thể xảy đến cho hệ thống ở mức độ tổng quát sau khi bạn bảo trì hai thành phần chính là tấm pin và inverter.

Lỗi hở mạch

Thường xảy ra khi dây dẫn bị đứt trong quá trình thi công và vận hành do các yếu tố vật lý tác động. Bạn xác định thông qua phương pháp đo thông mạch dây dẫn. Nếu điện trở tăng lên cao đồng nghĩa dây dẫn bị hở mạch.

Sự cố ngắn mạch

Xảy ra khi hai dây bị hư hỏng cách điện chạm chập vào nhau tạo ra dòng điện lớn gây phát nhiệt và hư hỏng dây dẫn. Sử dụng phương pháp đo thông mạch hai dây dẫn bạn thường nhận được giá trị điện trở nhỏ hoặc bằng 0.

Sự cố chạm đất

Khi dây dẫn bị đứt và chạm xuống đất gây nguy hiểm GIẬT ĐIỆN cho người vận hành bảo trì hệ thống. 

Thiết bị đóng cắt bảo vệ hư hại

Nổ cầu chì DC, CB bị hỏng cơ cấu đóng cắt, terminal lỏng dẫn đến phát nhiệt…

Lỗi lắp đặt dây dẫn

Dây dẫn DC tiếp xúc trực tiếp với nắng mưa khiến lớp vỏ nhanh chóng bị lão hóa, hư hỏng vỏ cách điện gây nguy hiểm cho bạn trong quá trình bảo dưỡng, vận hành hệ thống. 

Vì vậy đặt dây dẫn tại vị trí có mái che hoặc trong ống nhựa có kích thước phù hợp giúp bạn an tâm về tuổi thọ và sự an toàn cho hệ thống.

Ngoài ra vòng lặp DC lớn ( khoảng không gian giữa dây + và - của một string ) thu hút lượng sét cảm ứng khi có sét đánh gần khu vực giàn pin. Xung sét truyền dẫn theo đường dây DC làm hư hỏng các thiết bị của bạn ( thiết bị đóng cắt, inverter… ).

Do đó kiểm tra và bố trí lại dây dẫn giảm tối đa diện tích vòng lặp giúp bạn an tâm khi hệ thống nằm ở khu vực có mật độ sét lớn.

Tủ điện

Sử dụng ốc siết cáp tại vị trí dây ra vào tủ điện giúp cố định dây dẫn, tạo độ kín cho tủ tránh côn trùng và nước xâm nhập vào bên trong tủ điện.

Bố trí gọn gàng dây dẫn giúp bạn thuận tiện trong quá trình vận hành, kiểm tra và xử lý sự cố. Sử dụng dây rút để làm gọn dây dẫn là một phương pháp hữu ích dành cho bạn.

Hệ thống khung giàn giá đỡ

Đảm bảo hệ thống khung giàn đặt tại vị trí chịu lực tốt, kiểm tra nối đất giàn khung để đảm bảo an toàn cho người vận hành và bảo trì hệ thống.

Tránh để các kết cấu ăn mòn điện hóa lắp đặt chung với nhau ( Ví dụ như sắt và đồng )

Kiểm tra các vết rỉ sét và hư hỏng trên khung giàn, siết lại các vị trí ốc cố định nếu cần.

Hệ thống nối đất

Kiểm tra hệ thống nối đất đảm bảo an toàn cho người vận hành hệ thống khi có sự cố chạm vỏ hoặc rò rỉ điện trên tấm pin, inverter, tủ điện…

Đo đạc điện trở nối đất, kiểm tra các vị trí đấu nối dây nối đất ( PE ) với thiết bị và giàn khung, máng cáp.

Và cuối cùng là một trong những vấn đề bạn có thể kiểm tra được mỗi ngày ngay trên điện thoại của bạn

Hệ thống giám sát điện mặt trời

Theo dõi hệ thống giám sát mỗi ngày giúp bạn phát hiện sớm và chuẩn đoán, khắc phục sự cố có thể xảy đến với hệ thống điện mặt trời.

Các thông số sau trên phần mềm giám sát giúp bạn biết trạng thái hệ thống ( số lượng thông số thay đổi tùy theo từng hãng )

 • Sản lượng điện hệ thống theo thời gian thực
 • Sản lượng điện hệ thống tạo ra theo ngày / tháng / năm
 • Điện áp DC/AC tối đa
 • Dòng điện DC/AC tối đa
 • Số giờ hoạt động của hệ thống
 • Tần số điện áp nhỏ nhất và lớn nhất
 • Hiệu suất hiện tại của hệ thống
 • Lỗi và cảnh báo xảy ra với hệ thống

Các câu hỏi thường gặp ( FAQ )


Tại sao bạn cần bảo dưỡng giàn pin và hệ thống điện năng lượng mặt trời của bạn ?

Bảo dưỡng giúp thiết bị và toàn hệ thống của bạn duy trì trạng thái tốt nhất để hoạt động mang lại hiệu suất ổn định và tạo ra điện năng nhiều nhất trong thời gian dài.

Bao lâu bạn cần vệ sinh giàn pin mặt trời 1 lần ?

Vệ sinh định kỳ từ 2-4 lần / năm. Sau khi vệ sinh bạn theo dõi sự thay đổi sản lượng và điều chỉnh kế hoạch phù hợp.

Dấu hiệu để biết giàn pin cần bảo trì bảo dưỡng ?

 • Theo dõi qua hệ thống giám sát đặc biệt là các thông báo về lỗi xảy ra với inverter / hệ thống
 • Căn cứ vào hóa đơn tiền điện và lượng điện mặt trời thu được so với thời gian cùng kỳ
 • Hiệu suất hệ thống giảm sút hơn 10% so với khi mới lắp đặt

Có nên tự bảo dưỡng hệ thống điện mặt trời ?

Thuê đội ngũ chuyên nghiệp giúp bạn tiết kiệm thời gian và giảm rủi ro nguy hiểm khi bảo dưỡng hệ thống, nhất là vệ sinh giàn pin mặt trời  ( làm việc ở độ cao lớn trong điều kiện ẩm ướt ).

Đặc biệt việc tự bảo dưỡng cần trang bị các công cụ chuyên dụng với giá trị lớn và đòi hỏi chuyên môn để sử dụng.

Máy đo điện trở cách điện

Vị trí nào trên tấm pin dễ bị bụi bẩn bám vào nhất ?

Ngoài bề mặt tấm pin, cạnh thấp của tấm pin thường xuyên bị bụi bẩn bám lại khi trời mưa hoặc vệ sinh không kỹ, lâu ngày lớp bụi đọng lại ở cạnh dưới che bóng và gây ra hiện tượng Hotspot trên tấm pin mặt trời của bạn.

Bài viết này là một phần của Solar24h's

SOLAR POWER HUB

Từ việc nâng cao kỹ năng đến giúp bạn tạo ra & gia tăng thu nhập, đây là tất cả những gì bạn cần biết về điện mặt trời.

Enter your text here...


Bạn có thể tạo ra rất nhiều tiền từ hệ thống điện mặt trời hòa lưới

Có rất nhiều người yêu thích điện mặt trời cho rằng hệ thống không thể tồn tại sau 20-25 năm. Nhưng nó không hoàn toàn đúng.

Vâng, thật khó để bạn duy trì sự bền bỉ và hiệu năng hệ thống. Đúng vậy, chất lượng thiết bị và ngoại cảnh tác động đến hệ thống của bạn. Và sự thật, có những hệ thống bị hư hại chỉ sau vài năm mới đi vào hoạt động.

Nhưng đó chỉ là một khoảnh đất nhỏ trong sa mạc mang tên điện mặt trời hòa lưới.

Bạn luôn muốn hệ thống bền bỉ, bạn sẽ đi theo cách thức giúp hệ thống trường tồn theo thời gian. Đó là cách chuyên gia thực hiện. Họ bắt đầu lên quy trình bảo dưỡng, họ kiểm tra hệ thống giám sát thường xuyên, nhanh chóng tác động bảo vệ hệ thống tránh khỏi những hiểm họa ngay khi các dấu hiệu nhỏ xuất hiện - chính xác những gì chúng tôi đã chia sẻ với bạn trong bài viết trên.

Và kết quả ?

Hệ thống sinh lợi nhiều nhất trong suốt vòng đời của hệ thống.

Chính chúng tôi từng không bảo dưỡng hệ thống điện mặt trời cho đến khi những trái đắng khiến chúng tôi quyết định tìm hiểu và giúp bạn biết về chúng. Bởi vì trong tương lai có thể khi bạn nhận ra hậu quả thì mọi chuyện đã quá muộn màng.

Vì vậy, xin đừng nói với chúng tôi rằng hệ thống điện mặt trời của bạn không thể tồn tại và đạt hiệu suất tốt trong 20-25 năm. Bạn hoàn toàn có thể biến nó trở thành hiện thực.

Bạn chỉ cần một chút nền tảng và sự thông minh để bắt đầu.

Hồng Phúc

Hồng Phúc là người có niềm đam mê giúp các anh em mới trong ngành điện mặt trời nâng cao kiến thức và kỹ năng để phát triển vượt bậc trong công việc. Hãy xem qua​ khóa học miễn phí "7 ngày thiết kế điện mặt trời hòa lưới" và khai phá con đường giúp bạn tìm được công việc mơ ước của chính mình.

Có thể bạn sẽ thích...

Phần mềm PVsyst – Hướng dẫn toàn tập năm 2020
Thiết kế điện mặt trời bằng Sketchup – mô phỏng đổ bóng PVsyst (PVsyst phần 4)
PV*SOL Premium: Hướng dẫn căn bản năm 2020 ( + ví dụ thực tế )
Chia sẻ cực kỳ quan trọng về Tier-1 dành cho anh em solar tại Việt Nam
{"email":"Email address invalid","url":"Website address invalid","required":"Required field missing"}
>
Share
Tweet
Pin
Share
Email