6 đơn vị điện cốt lõi trong hệ thống điện năng lượng mặt trời

Hồng Phúc      0 Bình Luận

Cập nhập : 15/06/2022

Trong bài viết này chúng ta sẽ tìm hiểu về :

  • Điện áp
  • Dòng điện
  • Điện trở
  • Công suất
  • Điện năng
  • Ah

Năng lượng điện được mô tả bằng nhiều cách, hiểu nôm na là cho biết khả năng tạo ra lực để làm một công việc cụ thể. Năng lượng tồn tại trong thiên nhiên và một trong số đó là điện năng, thứ dùng để mô tả khả năng cung cấp lực cho thiết bị điện hoạt động. Để hiểu được về cách điện năng hoạt động, chúng ta có một số khái niệm quan trọng cần hiểu rõ rừ ban đầu. 

Đầu tiên bạn sẽ biết về mạch điện thể hiện kết nối giữa các thiết bị điện với nhau nơi mà ít nhất có 3 thành phần tồn tại :

  • Nguồn điện
  • Dây dẫn
  • Tải

Nguồn điện là thành phần tạo ra hoặc lưu trữ điện năng ( như là acquy, máy phát điện, tấm pin mặt trời... )

Dây dẫn đơn giản là thành phần để điện năng di chuyển.

Tải là thành phần nhận điện năng để thực hiện các hoạt động ( đèn chiếu sáng, động cơ tạo ra chuyển động, điện trở để tạo ra nhiệt )

Và bây giờ, để hiểu các khái niệm sử dụng khi thiết kế, lắp đặt sửa chữa hệ thống điện mặt trời chúng ta cần xem qua một vài điều căn bản trước.

Điện áp

Điện được tạo bằng sự dịch chuyển của các điện tích ( gọi là electron ). Để di chuyển được các electron từ điểm này sang điểm khác, chúng ta cần có lực. Lực này được gọi là lực điện ( EMF - Electromotive Force ) hoặc điện áp, thứ được tạo ra bởi nguồn điện. Điện áp có thể được hiểu giống áp lực cần để đưa electron từ điểm A sang B trong mạch điện. Điện áp càng lớn, các electron di chuyển nhiều hơn trong dây dẫn. Sự di chuyển này được tạo ra từ điểm có điện áp cao ( Điểm A ) tới nơi có điện áp thấp ( Điểm B ), điện áp thể hiện cho mức chênh lệch điện thế giữa hai điểm và được đo bằng đơn vị Vôn (V).

Dòng điện

Khái niệm quan trọng thứ hai là dòng điện. dòng điện có thể hiểu đơn giản là mật độ các electron di chuyển qua dây dẫn trong 1 giây. Dòng điện được đo bằng đơn vị Ampe (A).

Điện trở

Điện trở liên hệ với loại vật liệu mà dòng điện chạy qua. Hay nói cách khác, điện trở cho biết các electron dễ di chuyển hay khó di chuyển qua các loại vật liệu ( sắt, nhôm, đồng... ) Mỗi tải hoặc dây dẫn có nội trở được đo bằng đơn vị Ôm ( Ω ). Ví dụ, gỗ sẽ có điện trở cao hơn so với đồng.

Công suất

Công suất là một trong những giá trị quan trọng nhất và bằng tích của điện áp và dòng điện trong mạch điện. Để các thiết bị điện hoạt động ( chiếu sáng, tạo chuyển động, phát nhiệt ) các thiết bị cần được cung cấp một lượng lực tương ứng hay gọi là công suất. Công suất giống như là mức tham chiếu mức độ điện truyền từ nguồn hoặc tiêu thụ bởi tải và nó là tích giữa điện áp và dòng điện. Đơn vị của công suất là Wat ( W ).

Điện năng

Giống như chúng ta đề cập bên trên, công suất cho biết mức độ điện đang cung cấp hay tiêu thụ. Khi nói về năng lượng, chúng ta tính toán lượng điện năng cung cấp hoặc tiêu thụ trong một khoảng thời gian.

Hay nói cách khác, điện năng biểu thị bằng tích của công suất cung cấp hoặc tiêu thụ với thời gian. Thông thường, điện năng được mô tả ở đơn vị Wh biểu thị cho lượng tiêu thụ điện trong vòng 1h. Đơn vị này sẽ dùng để tính toán lượng điện năng tiêu thụ của thiết bị điện trong hệ thống điện mặt trời độc lập.

Đồng thời khi con số này lớn hơn, chúng ta biểu thị nó dưới dạng kWh ( 1kWh = 1000Wh ). đơn vị này thường dùng để tính điện năng tạo ra hoặc tiêu thụ trong toàn bộ hệ thống điện mặt trời. Bạn cũng nhìn thấy con số này trên hoá đơn tiền điện hàng tháng ( chúng ta hay gọi là số điện ).

Ah ( Ampe giờ )

Năng lượng còn được thể hiện bằng lượng dòng điện cung cấp trong vòng 1h hay gọi là Ah. Ah dùng biểu thị lượng điện năng lưu trữ được. Những điện thoại thông minh hiện nay có dung lượng khoảng 3Ah hay 3000mAh. Ah thường dùng cho hệ thống điện mặt trời độc lập / Hybrid để thể hiện lượng năng lượng mà acquy / pin lithium... có thể lưu trữ được.


{"email":"Email address invalid","url":"Website address invalid","required":"Required field missing"}
>
Share
Tweet
Pin
Share
Email